Tham ô tài sản, nguyên chủ tịch UBND huyện lĩnh 15 năm tù

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) lĩnh 15 năm tù về tội tham ô tài sản. Các thuộc cấp một thời của ông cũng lần lượt nhận từ 7 đến 10 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Chiều 21-12, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) 15 năm tù và bị cáo Nguyễn Đông Dương, (nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND huyện Đức Cơ) 7 năm tù cùng về tội tham ô tài sản. Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện lĩnh 10 năm tù về 2 tội Tham ô tài sản và Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Phiên xét xử sơ thẩm bắt đầu từ ngày 17-12. Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMP) để thực hiện Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ. Đến năm 2010, HĐGPMP ngừng hoạt động, không được giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ và chỉ thực hiện các dự án trước đó chưa làm xong.

Đầu năm 2012, kinh phí hoạt động thường xuyên của Phòng Tài chính - Kế hoạch (TCKH) không còn. Tuy nhiên, dựa vào việc UBND huyện Đức Cơ giao phòng TCKH mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sỹ huyện nên để có tiền phục vụ đi công tác, Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Trưởng phòng TCKH) và Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Phó phòng TCKH) đã trao đổi, bàn bạc với nhau tạm ứng ngân sách huyện thông qua HĐGPMP. Sau đó, Nguyễn Xuân Tứ đã làm lệnh chi tiền số 2 trình ông Lam ký với tư cách Trưởng phòng TCKH, giao cho Nguyễn Đông Dương (thời điểm này là Kế toán Phòng TCKH) đi rút và giữ số tiền 524 triệu đồng. Tuy nhiên, Dương giữ tiền nhưng không mở sổ theo dõi thu chi theo quy định.

Đến ngày 22-11-2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra quyết định xuất ngân sách cấp 1,26 tỷ đồng cho phòng TCKH để thanh toán chi phí mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang Liệt sỹ huyện. Phòng TCKH đã làm hồ sơ quyết toán theo quy định, trong đó có số tiền 84,5 triệu đồng tiền chi phí đi công tác tại Huế, Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền này, Tứ đã tiêu xài cá nhân.

Từ năm 2012-2018, Nguyễn Đông Dương tham mưu cho Trưởng phòng TCKH làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng được chiếm đoạt từ 2012. Do đó, hàng năm, số tiền chi trái quy định này vẫn được chuyển nguồn tạm ứng từ năm 2012-2018. Đến năm 2018, do tài khoản của HĐGPMB đã ngừng hoạt động nên không thể cấp tiền để làm thủ tục hoàn ứng. Do đó, các cán bộ này đã sử dụng tài khoản của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để làm thủ tục hoàn ứng. Khi thực hiện hành vi, Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương đã báo cáo ông Nguyễn Hồng Lam (lúc này là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) và được ông Lam đồng ý.

Ngày 9-8-2018, ông Nguyễn Hồng Lam đã ký Quyết định 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang, cấp bổ sung số tiền 524 triệu đồng cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để lập thủ tục hoàn ứng.

Tháng 6-2019, Đoàn Thanh tra tỉnh Gia Lai đã thanh tra việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ. Làm việc với Đoàn Thanh tra, Dương đã cung cấp hồ sơ, chứng từ cho đoàn nhưng chỉ có bản photo quyết định xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện số tiền 542 triệu đồng. Khi Đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc, ông Nguyễn Xuân Tứ đã làm giả quyết định để “qua mặt” đoàn kiểm tra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.