Tham vấn 4 bên về hòa bình cho Afghanistan

Ngày 11-1, tờ New York Times đưa tin các quan chức cấp cao của 4 nước Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn tại thủ đô Islamabad của Pakistan để thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Ông Sartaj Aziz, cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan nêu đề xuất 4 điểm để định hướng tiến trình hòa bình, gồm: khuyến khích Taliban không sử dụng bạo lực để theo đuổi các mục tiêu chính trị và ngồi vào bàn đàm phán; đưa ra các hành động và biện pháp thích hợp để dọn đường cho cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban; sử dụng các biện pháp xây dựng lòng tin để khuyến khích các nhóm Taliban cùng ngồi vào bàn đàm phán; đề ra một lộ trình thực tế và linh hoạt xác định rõ các bước và thời gian thực hiện hành động, nhưng tránh các mục tiêu và thời hạn phi thực tế.

Chính phủ Afghanistan hy vọng tiến trình tham vấn 4 bên này là cơ hội quan trọng để tất cả các bên liên quan phối hợp thúc đẩy Taliban ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời giúp ngăn chặn Taliban thực hiện “chiến dịch mùa xuân” hàng năm, bắt đầu mùa giao tranh tại Afghanistan.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.