Tham vấn 4 bên về hòa bình cho Afghanistan

Ngày 11-1, tờ New York Times đưa tin các quan chức cấp cao của 4 nước Afghanistan, Pakistan, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn tại thủ đô Islamabad của Pakistan để thúc đẩy tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Ông Sartaj Aziz, cố vấn các vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan nêu đề xuất 4 điểm để định hướng tiến trình hòa bình, gồm: khuyến khích Taliban không sử dụng bạo lực để theo đuổi các mục tiêu chính trị và ngồi vào bàn đàm phán; đưa ra các hành động và biện pháp thích hợp để dọn đường cho cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban; sử dụng các biện pháp xây dựng lòng tin để khuyến khích các nhóm Taliban cùng ngồi vào bàn đàm phán; đề ra một lộ trình thực tế và linh hoạt xác định rõ các bước và thời gian thực hiện hành động, nhưng tránh các mục tiêu và thời hạn phi thực tế.

Chính phủ Afghanistan hy vọng tiến trình tham vấn 4 bên này là cơ hội quan trọng để tất cả các bên liên quan phối hợp thúc đẩy Taliban ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời giúp ngăn chặn Taliban thực hiện “chiến dịch mùa xuân” hàng năm, bắt đầu mùa giao tranh tại Afghanistan.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.