Thận trọng mở cửa biên giới, nối lại các đường bay quốc tế

SGGP
Khẳng định dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần hết sức thận trọng.

Quang cảnh cuộc họp chiều 30-6. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc họp chiều 30-6. Ảnh: VGP

Chiều 30-6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng chống dịch trong thời gian tới. 

Khẳng định dịch Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp và kéo dài, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần hết sức thận trọng. Đặc biệt, phải cân nhắc đến phản ứng của dân chúng; năng lực ứng phó của hệ thống y tế; khả năng chịu đựng của nền kinh tế.

Các chuyên gia lưu ý phải đầu tư tối đa cho hệ thống y tế để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó; đồng thời cần đối thoại song phương với quốc gia xem xét mở cửa trở lại biên giới, nối lại đường bay và nên xem xét mở cửa biên giới từ từ, từng bước, thận trọng. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất 4 loại sinh phẩm xét nghiệm. Trong số này có những loại kit thử có độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đang bán trên thị trường thế giới, nhất là công nghệ xét nghiệm đơn giản mà nhiều nước không có. Phó Thủ tướng mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không ghi nhận người bệnh mới và đây là ngày thứ 75 liên tiếp Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện nay, số người mắc bệnh tại Việt Nam vẫn là 355, trong đó có 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Cả nước có 335/ 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. 

Về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng ngừa Covid-19 của cư dân sinh sống tại tầng 12 lô D Chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh do có liên quan tới bệnh nhân thứ 326 (20 tuổi, du học sinh Việt Nam từ Pháp về nước), Bộ Y tế cho biết, xét nghiệm của bệnh nhân này cùng 3 người nhà và 20 người sống cùng tầng đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

NGUYỄN QUỐC - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Lãnh đạo Bộ Y tế thị sát ổ dịch bạch hầu ở Đắk Nông

Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền và ngành y tế Đắk Nông ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu bùng phát đợt 2 tại địa bàn. Các lực lượng tham gia chống dịch tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cần vận dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch Covid-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm cơ hội uống sữa cho trẻ em miền cao

Chương trình Sữa học đường không chỉ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mầm non, tiểu học mà còn lồng ghép những hoạt động để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Thuốc