Thanh Hóa là tỉnh thứ 4 có dịch tả heo châu Phi

SGGP

Chiều 25-2, Bộ NN-PTNT xác nhận, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Như vậy, đến thời điểm này có 4 tỉnh đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi gồm: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Trước tình hình dịch lây lan vào Bắc Trung bộ, ngày 25-2, Bộ NN-PTNT đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của Cục Thú y, từ ngày 23-2 đã phát hiện heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi tại hộ ông Lê Văn Thanh, ở thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa với 48 con heo mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 226 con heo của cơ sở này.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng ra công điện gửi tới các bộ, ban ngành, địa phương đề nghị triển khai các biện pháp ứng phó để ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan ra diện rộng do việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo bệnh, heo nghi bệnh, heo chết từ các địa phương có dịch bệnh sang các địa phương chưa có dịch bệnh.

* TPHCM triển khai các giải pháp phòng chống dịch

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TPHCM họp triển khai Quyết định 122 của UBND TPHCM về kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Phước Trung, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TPHCM, cho biết, TPHCM là nơi tiếp nhận nhiều nguồn động vật và sản phẩm động vật, nhất là heo và thịt heo từ nhiều nơi. Vì vậy, việc kiểm soát nguồn nhập hết sức quan trọng tại các cửa ngõ vào TP, lò giết mổ, chợ đầu mối, các chợ truyền thống, siêu thị, cơ sở chế biến. Ngoài ra, từng quận huyện cần quản lý chặt địa bàn, phát hiện và xử lý triệt để các lò giết mổ lậu...

Ngày 25-2, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai Trần Văn Quang cho biết, thời điểm này giá heo trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có gì biến động nên diễn ra tình trạng heo được vận chuyển từ Bắc vào Nam tăng lên trong những ngày qua, càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho đàn heo của Đồng Nai.

Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 10 xe chở heo (khoảng hơn 1.500 con) từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam đi qua Trạm kiểm dịch Ông Đồn (quốc lộ 1A, thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc) để đưa vào các tỉnh Tây Nam bộ.

PHÚC HẬU - CÔNG PHIÊN - TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc