Thành lập Tổ công tác đốc thúc tiến độ đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp về xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.

Thông báo nêu rõ, dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối khu vực ĐBSCL với TPHCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang cùng với nhà đầu tư và các cơ quan có liên quan đã khẩn trương bàn giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án và thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; chỉ đạo hoàn thành 99,34% khối lượng công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục thi công xây dựng công trình đạt khoảng 25% giá trị khối lượng, tăng 10% so với trước khi chuyển giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra do có những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, còn có sự lúng túng trong sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc xác định tổng mức đầu tư điều chỉnh cũng như trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án, đòi hỏi cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn của các bộ ngành và cả hệ thống chính trị tại địa phương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Phải coi đây là nhiệm vụ chính trị đối với 20 triệu đồng bào tại ĐBSCL. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, bảo đảm thông xe vào năm 2020 và khánh thành toàn tuyến vào năm 2021, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng về tiến độ tổng thể triển khai các dự án tuyến đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2. Về phần vốn Nhà nước hỗ trợ cho dự án, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ về phương án sử dụng nguồn tăng thu năm 2018 để hỗ trợ cho dự án; yêu cầu Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ khẩn trương triển khai ngay các thủ tục để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiến độ triển khai dự án. 

Về phê duyệt điều chỉnh dự án, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng hướng dẫn UBND tỉnh Tiền Giang về xây dựng định mức vật tư, giá nguyên vật liệu; Bộ GTVT hướng dẫn UBND tỉnh Tiền Giang về điều chỉnh thiết kế cơ sở đối với dự án; đồng thời, giao UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì họp với Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhà đầu tư, các đơn vị tư vấn và các đơn vị có liên quan để thống nhất các nội dung về kinh tế - kỹ thuật (trong đó có tổng mức đầu tư) theo đúng quy định pháp luật, làm căn cứ để phê duyệt điều chỉnh dự án trước ngày 6-8, đảm bảo tính đúng, tính đủ, công khai minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực. UBND tỉnh Tiền Giang cùng với nhà đầu tư dự án làm việc với các ngân hàng cấp vốn để giải quyết về nguồn vốn vay, bảo đảm yêu cầu tiến độ dự án. Giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại (nhất là Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam) kịp thời bố trí nguồn vốn tín dụng cho dự án theo đúng quy định của pháp luật. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang tập trung giải quyết dứt điểm, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư dự án trong tháng 8 này để triển khai thi công liên tục.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ GTVT thành lập Tổ công tác do 1 đồng chí lãnh đạo bộ làm Tổ trưởng, có sự tham gia của các bộ, cơ quan: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND tỉnh Tiền Giang, Văn phòng Chính phủ và đại diện nhà đầu tư dự án để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ, chủ động đi kiểm tra để nắm bắt tình hình triển khai dự án, định kỳ hàng tháng báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhất là những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn