Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm trọng thể 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SGGP). - Ngày 17-5, tại Hội trường TP, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2011), kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 – 5-6-2011).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP...

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng lãnh đạo TPHCM chúc mừng các đồng chí đón nhận huy hiệu 40 năm và 50 năm tuổi Đảng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Rảnh, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy khối nhấn mạnh: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là biểu tượng, gương mặt vĩ đại của lịch sử mà còn là tấm gương hết sức bình dị để noi theo. Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp vĩ đại. Người cũng để lại cho nhân dân ta một di sản tinh thần vô giá, đó chính là tư tưởng Hồ Chí Minh.  Có thể nói, tư tưởng Hồ Chí Minh đã soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân ta, đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Đồng chí cũng khẳng định: “Người đã đi xa vĩnh viễn nhưng vẫn còn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của chúng ta. Tư tưởng - tấm gương đạo đức của Người trong cần kiệm - liêm chính - chí công - vô tư, tấm gương tận tụy hy sinh, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân vẫn luôn ngời sáng, vẫn là những bài học quý giá cho toàn Đảng, toàn dân tộc noi theo. Đối với Đảng bộ khối Dân - Chính - Đảng TPHCM thì việc thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng, là mục tiêu, là động lực góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và cán bộ, đảng viên”.

Thiết thực kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người, toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ công chức, đảng viên đều ra sức phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Từ sau Đại hội Đảng bộ khối lần thứ 1 đến nay đã xuất hiện nhiều nhân tố mới và qua bình chọn từ cơ sở đã có 121 cá nhân và 56 tập thể điển hình được tuyên dương tại buổi lễ. Đó là 6 Đảng bộ cơ sở, 5 chi bộ cơ sở, 27 Đảng bộ bộ phận và chi bộ trực thuộc, 18 đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai tổ chức học tập và làm theo gương Bác tại đơn vị mình cùng 12 đồng chí bí thư, phó bí thư cấp ủy cơ sở, 8 đảng viên có chức vụ lãnh đạo của TP, 32 đồng chí là bí thư Đảng bộ bộ phận, chi bộ bộ phận, 38 đảng viên, 21 cán bộ đoàn thể và 10 cán bộ, công chức, viên chức, lao động không chỉ học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người mà còn làm theo từ những việc giản dị nhất: Siêng năng, tiết kiệm, trung thực, liêm khiết, quý trọng nhân dân, yêu thương đồng chí, giúp đỡ đồng nghiệp, gương mẫu trong nói và làm để góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh.

Ngày 17-5, tại tượng đài Bác Hồ (trước trụ sở UBND TPHCM), Ban thanh niên Công an TPHCM tổ chức lễ dâng hoa, báo công dâng Bác và tuyên dương 18 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác” từ 2007 - 2010. Dịp này, các đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ Công an TP cũng đã đến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh để tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Bác với các chủ đề: Chủ tịch Hồ Chí Minh với các thời kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Bác Hồ một tình yêu bao la; Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh điểm đến của bạn…

Cùng ngày, tại Hà Nội, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học “Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước”. Với 58 bản tham luận, các nhà khoa học đã tập trung làm rõ những tác động của bối cảnh lịch sử đến việc người thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết định ra nước ngoài, khảo nghiệm thực tiễn để tìm ra con đường giải phóng dân tộc Việt Nam.

Các tham luận đều khẳng định rằng, quyết định ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh cách đây tròn một thế kỷ là hoàn toàn đúng đắn. Từ sự khởi đầu đúng đắn đó, Hồ Chí Minh đã kiên định và kiên trì thực hiện khát vọng giải phóng dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân và Người đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP