Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện một bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai

Ngày 22-7, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai.

Bệnh nhân tên Huỳnh Thị B, ngụ ở huyện Củ Chi, nhập viện trong tình trạng có một vùng da ở bắp chân rộng khoảng 4 cm bị sưng đỏ, bưng mủ, phù nề. Bệnh nhân bị tình trạng này khoảng 3 tuần trước nhưng đi khám tại bệnh viện địa phương được chẩn đoán áp xe do viêm nhiễm nên cho uống kháng sinh nhưng vẫn không khỏi. Đồng thời vùng sưng lại di động từ đùi xuống bắp chân nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Qua điều tra dịnh tễ, các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới xác định bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai gây ra ổ áp xe di động. Bệnh nhân sống trong khu vực có sự lưu hành của giun đầu gai (vùng giáp ranh giữa huyện Hóc Môn và Củ Chi) và trước đó có ăn cá và lươn. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc đặc trị và tình trạng đã ổn định.

Theo bác sĩ Siêu, giun đầu gai có tên khoa học là Gnathostoma thường ký sinh trong dạ dày chó, mèo sau đó trứng giun theo phân của chó, mèo thải ra ngoài môi trường và phát triển thành ấu trùng. Các loại ếch, nhái, cá, lươn… ăn phải ấu trùng này thì sẽ bị nhiễm giun. Do đó, nếu người ăn các loại cá, ếch, lươn …bị nhiễm ấu trùng giun đầu gai mà không được nấu chín kỹ thì ấu trùng giun sẽ xâm nhập vào cơ thể và di chuyển khắp cơ thể gây nên hội chứng ấu trùng di chuyển ngoài da và cơ quan nội tạng, biểu hiện bằng các vùng nổi mề đay, sưng, áp xe di động ngoài da. Nếu không được phát hiện kịp thời thì bệnh nhân có thể bị viêm não, mù mắt do giun di chuyển vào các vùng này. Nhân trường hợp này bác sĩ khuyến cáo người dân nên chế biến thật kỹ các loại thức ăn từ thủy hải sản để phòng tránh nhiễm giun đầu gai, đặc biệt trong mùa mưa.

Mai Phương

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Thu hồi thuốc tiêm truyền Atibutrex

Ngày 24-11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi toàn quốc đối với dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex, số đăng ký: VD-26752-17, số lô 2020001; ngày sản xuất 10-4-2020; hạn dùng 9-4-2022 do Công ty CP Dược phẩm An Thiên sản xuất.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).