Thành phố thêm dòng kênh xanh

“Khẩn trương hoàn chỉnh toàn bộ dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm và đưa vào sử dụng trước ngày 30-4” - đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tại buổi làm việc với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị cùng các sở ngành liên quan vào ngày 7-3.

Một đoạn kênh Tân Hóa - Lò Gốm (đoạn qua quận Tân Phú) đã được đặt cống hộp và làm đường giao thông. Ảnh: SƠN HẢI

Hết ngập, giảm ô nhiễm

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm là một trong những kênh ô nhiễm nặng nhất ở phía Tây thành phố, với khoảng 1 triệu dân chịu ảnh hưởng trực tiếp. Sau hàng chục năm bị bỏ quên, người dân lấn chiếm xây nhà trái phép càng khiến kênh bị ô nhiễm nặng. Từ cầu Lò Gốm thuộc quận 6 lên hướng thượng nguồn về phía quận Tân Phú, Tân Bình dòng kênh càng nhỏ lại, nước đen bốc mùi hôi thối. Đến địa bàn quận Tân Phú, dòng kênh chỉ còn là con rạch nhỏ. Chính vì thế, TPHCM quyết định đầu tư cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm.

Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án nâng cấp đô thị TPHCM (HUUP) - chủ đầu tư dự án cho biết, mục tiêu của dự án là mở rộng kênh, xây tường kè, cống hộp, nạo vét bùn, đắp bờ kênh và cải tạo đường rộng từ 6 đến 20m, xây mới 10 cầu qua kênh, chỉnh trang 4 khu cảnh quan dọc tuyến với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Dự án tập trung vào hai hạng mục chính là đặt cống hộp đoạn từ đường Âu Cơ (Tân Phú) đến cầu Hòa Bình (quận 11) dài 3km; cải tạo 7,4km tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, làm mới 12km đường. Hiện nay, đã cơ bản hoàn tất hạng mục cống hộp, đường trên cống và đã thông dòng thoát nước vào hệ thống cống hộp. Người dân ở hai bên đường mới không còn tình trạng ô nhiễm, hôi hám nữa. Toàn bộ nước thải sinh hoạt của dân cư, các cơ sở sản xuất vốn gây ô nhiễm cho dòng kênh nay được chảy ngầm trong lòng cống. Riêng 10 gói thầu xây dựng kênh và đường dọc kênh, xây dựng trạm bơm, trồng cây xanh tiến độ đạt trên 98%. Hiện các đơn vị thi công tiến hành nạo vét lòng kênh, đường dọc kênh, vỉa hè, chiếu sáng...

Để đảm bảo mỹ quan đô thị khi công trình đưa vào sử dụng, Ban quản lý Dự án nâng cấp đô thị TPHCM đề nghị quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh, không xả rác xuống lòng kênh, không xâm phạm cây xanh, các hạng mục công trình kỹ thuật. Các đơn vị chủ quản công trình kỹ thuật khẩn trương hoàn tất công tác sang dây, di dời, ngầm hóa và nhổ trụ điện để đơn vị thi công hoàn tất các hạng mục công trình để kịp đưa vào sử dụng trước ngày 30-4.

Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ

Tại cuộc họp, hầu hết ý kiến các quận kiến nghị Ban quản lý Dự án nâng cấp đô thị TPHCM sửa chữa lại các điểm tiếp giáp từ các hẻm ra tuyến đường ven kênh bớt độ dốc và làm các tiểu đảo hoặc công viên tại các phần đất còn dư để đồng bộ với công trình. Riêng quận 6 kiến nghị chủ đầu tư cần đôn đốc các đơn vị thi công khẩn trương đền bù thiệt hại cho 400 hộ dân nhà bị hư hại trong quá trình thi công.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân yêu cầu lãnh đạo các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú kiểm tra xử lý không để tình trạng các hộ dân lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán, xây dựng trái phép làm mất mỹ quan đô thị khi công trình đưa vào sử dụng. Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc nhanh chóng triển khai chuẩn kiến trúc xây dựng dọc hai bên tuyến kênh và không để tình trạng nhà siêu mỏng xuất hiện; phối hợp các quận nghiên cứu các khu vực đất công thiết kế xây dựng căn hộ kết hợp với trung tâm thương mại.

Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, rà soát, cập nhật các biển báo giao thông hàng trăm con hẻm kết nối vào công trình, xóa bỏ quy định ranh giới kênh rạch ở những khu vực đã được làm đường nhưng không còn kênh rạch để người dân biết. Ban quản lý dự án khẩn trương khắc phục độ chênh toàn tuyến và các con hẻm để người dân tham gia giao thông thuận lợi. Nhất là hệ thống thoát nước phải được đấu nối thông suốt không để xảy ra tình trạng ngập cục bộ ở những nơi đã xây dựng cống thoát nước. “Hồ sơ dự án phải quản lý được sơ đồ kết nối tất cả các hệ thống từ thoát nước, nước, điện, viễn thông... chứ không thể mạnh ai nấy làm, khi xảy ra sự cố lại né tránh trách nhiệm” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

Quốc Hùng

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Người dân sẽ hưởng lợi từ quy hoạch

 Ngày 5-10, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và Báo SGGP đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung TPHCM. Đây là cuộc thi do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tổ chức bình chọn, Báo SGGP là đơn vị phối hợp thực hiện công tác truyền thông.