Hội nghị AIPO lần thứ 26

Thảo luận việc xây dựng Quỹ phát triển ASEAN

Kéo cờ các nước ASEAN tại Vientiane

Kỳ họp lần thứ 26 Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPO) đã khai mạc tại Vientiane (Lào) với sự tham dự của đại biểu Quốc hội của 8 nước thành viên AIPO gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Lào (Hai nước tham dự với tư cách quan sát viên đặc biệt là Brunei và Myanmar).  

Các nước thành viên ASEAN đã đưa ra những vấn đề nóng cần phải hợp tác như chống khủng bố và nạn cướp biển; Hiệp ước hữu nghị và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á; xây dựng Quỹ phát triển ASEAN; hợp tác pháp lý về việc xử lý mua bán phụ nữ và trẻ em cũng như việc xử lý thảm họa...
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn An nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới diễn biến khá phức tạp, các quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng đã phấn đấu không mệt mỏi để duy trì sự phát triển ổn định.

Trên tinh thần Hội nghị cấp cao ASEAN-10 và Chương trình hành động Vientiane, các nước ASEAN tiếp tục tích cực triển khai những hành động cụ thể nhằm xây dựng một cộng đồng vững mạnh về chính trị, liên kết chặt chẽ về kinh tế và đùm bọc lẫn nhau giữa các xã hội phát triển hài hòa. Những đòi hỏi đặt ra cho AIPO là phải đổi mới hoạt động hơn nữa theo hướng thiết thực và hiệu quả để cùng nhau hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ.

M.T - TH.T  (Theo People’s daily, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.