Hội nghị AIPO lần thứ 26

Thảo luận việc xây dựng Quỹ phát triển ASEAN

Kéo cờ các nước ASEAN tại Vientiane

Kỳ họp lần thứ 26 Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPO) đã khai mạc tại Vientiane (Lào) với sự tham dự của đại biểu Quốc hội của 8 nước thành viên AIPO gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Lào (Hai nước tham dự với tư cách quan sát viên đặc biệt là Brunei và Myanmar).  

Các nước thành viên ASEAN đã đưa ra những vấn đề nóng cần phải hợp tác như chống khủng bố và nạn cướp biển; Hiệp ước hữu nghị và hợp tác trong khu vực Đông Nam Á; xây dựng Quỹ phát triển ASEAN; hợp tác pháp lý về việc xử lý mua bán phụ nữ và trẻ em cũng như việc xử lý thảm họa...
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn An nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới diễn biến khá phức tạp, các quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng đã phấn đấu không mệt mỏi để duy trì sự phát triển ổn định.

Trên tinh thần Hội nghị cấp cao ASEAN-10 và Chương trình hành động Vientiane, các nước ASEAN tiếp tục tích cực triển khai những hành động cụ thể nhằm xây dựng một cộng đồng vững mạnh về chính trị, liên kết chặt chẽ về kinh tế và đùm bọc lẫn nhau giữa các xã hội phát triển hài hòa. Những đòi hỏi đặt ra cho AIPO là phải đổi mới hoạt động hơn nữa theo hướng thiết thực và hiệu quả để cùng nhau hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ.

M.T - TH.T  (Theo People’s daily, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.