Tháp Nghinh Phong nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á

Tối 17-11, UBND TP Tuy Hòa cho biết, Quảng trường Tháp Nghinh Phong nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023, tại Hàn Quốc. Công trình này là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được vinh danh năm nay.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (ATA) là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010 bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: thân thiện với môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật cao; đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác.

Tháp Nghinh Phong nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023, tại Hàn Quốc

Tháp Nghinh Phong nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023, tại Hàn Quốc

Quảng trường Tháp Nghinh Phong được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết mọi người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt. Đây là một cơ hội để công nhận những nỗ lực của các đô thị trong việc tạo ra môi trường sống và làm việc tốt đẹp, khích lệ phát triển bền vững và sự hài hòa với thiên nhiên.

Đến thời điểm hiện tại đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương Việt Nam đã tham gia và đạt giải gần đây là các công trình: Chợ nổi Cần Thơ, Phố cổ Hội An, Đô thị Đà Nẵng, Phố bích họa Hà Nội, Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang.

Toàn cảnh quảng trường Tháp Nghinh Phong

Toàn cảnh quảng trường Tháp Nghinh Phong

Quảng trường Tháp Nghinh Phong nằm bên bờ biển ở trung tâm TP Tuy Hòa. Công trình có kiến trúc độc đáo, khắc họa câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ và được ví là bài ca Phú Yên viết lên từ gió. Tháp được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió. Ban đêm tháp được chiếu sáng với công nghệ 3D và laser có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa màu sắc hòa trong tiếng gió biển.

Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là biểu tượng mới của du lịch Tuy Hòa.

Tin cùng chuyên mục