Thắp sáng mùa xuân nơi rẻo cao

Huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào xuân đẹp nao lòng. Vẻ đẹp từ thiên nhiên, phong cảnh và từ những niềm vui lấp lánh của học sinh và thầy cô khi đón ngôi trường mới khang trang.

Ngôi trường được khánh thành ngay dịp thềm năm mới, mang đến niềm vui cho học sinh ở Mù Cang Chải
Ngôi trường được khánh thành ngay dịp thềm năm mới, mang đến niềm vui cho học sinh ở Mù Cang Chải

Mảnh đất Mù Cang Chải dẫu còn nhiều khó khăn nhưng lũ trẻ lại ham học, một phần nhờ nỗ lực của thầy cô giáo tâm huyết, nhiều năm bám bản dạy con chữ, phần do cha mẹ dần nhận ra việc học là con đường duy nhất để con trẻ có tương lai tươi sáng hơn.

Thế nhưng, hầu hết các điểm trường ở Mù Cang Chải còn hạn chế về cơ sở vật chất, điển hình là điểm trường Trống Trở tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải (thuộc hệ thống trường mầm mon Hoa Huệ) được dựng bởi các bức vách chỉ được làm bằng tôn sắt.

Cô giáo Hoàng Thị Luân hơn 10 năm bám bản, chia sẻ: “Điểm trường Trống Trở này thực sự là... trống trở, rất vất vả cho cô trò”. Hiểu được những khó khăn nơi rẻo cao, gần đây, các dự án hỗ trợ xây trường học đã được địa phương thực hiện với sự góp sức của cộng đồng.

Quỹ Hy vọng và UNIQLO đã cùng phối hợp với địa phương để xây mới điểm trường Trống Trở, với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Sau nhiều tháng triển khai, cuối tháng 1 vừa qua, ngôi trường đã được khánh thành với 2 phòng học gần 70m2 , một nhà bếp, 1 nhà vệ sinh nam nữ riêng biệt theo đúng tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT.

Ngắm nhìn lũ trẻ rạng rỡ trong lớp học mới, cô giáo Lò Thị Tâm xúc động: Ước mơ của chúng tôi về một ngôi trường mới nay đã thành sự thật. Trường sáng, đẹp, các em sẽ vui vẻ đến trường. Tin rằng, với ngôi trường mới, hành trình đến trường của các em sẽ có thêm động lực, những ước mơ, hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn sẽ thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục