Thất bại là lúc bắt đầu trở lại

SGGP
Nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện khởi nghiệp của một startup cách đây hơn 2 năm khi đưa ứng dụng di động về nông nghiệp đến bà con nông dân. Khi mới ra mắt, công ty rất hào hứng, tự tin, nhưng mới đây lại tuyên bố thất bại. Nhưng, thất bại cũng chưa phải là dấu chấm hết. Họ lại bắt đầu với startup Tanca.

Ông Trần Viết Quân, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Ứng dụng di động Xanh (một công ty khởi nghiệp tập trung đưa ứng dụng di động về nông nghiệp đến bà con nông dân), nhìn lại: “Khi bắt đầu một dự án kinh doanh, chúng ta thường đi giải một bài toán nào đó trong một lĩnh vực nào đó. Rất nhiều lĩnh vực có vấn đề và cần startup giải quyết thông tin nông nghiệp đến với người nông dân, làm sao mang những thông tin quan trọng, cần nhất đến cho họ. Chúng tôi xây dựng một hệ thống với hàng ngàn loại giá cả cập nhật hàng ngày, các thông tin về dịch bệnh, cây trồng, vật nuôi, hàng ngàn tài liệu được số hóa để người nông dân cập nhật… Tuy nhiên, ý tưởng để giải bài toán thông tin cho người nông dân phụ thuộc nhiều vào thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước, vì họ nắm nhiều thông tin hơn thông tin mà chúng tôi có thể có được. Chúng tôi đã chọn sai cách giải bài toán khi triển khai ý tưởng mà chưa rõ mô hình kinh doanh, cụ thể là giải quyết vấn đề có thể tạo ra mô hình kinh doanh để tạo doanh thu”, ông Trần Viết Quân kể.

Và từ đó, ông Quân cũng rút ra bài học: Các dòng doanh thu đến từ tài trợ hay quảng cáo không thể giải quyết cho mô hình kinh doanh này. Nhiều startup vẫn loay hoay khi tìm kiếm một mô hình kinh doanh phù hợp. Mô hình kinh doanh như thế nào để tạo ra dòng tiền ngắn hạn lẫn dài hạn đều là thách thức với các startup công nghệ. “Đôi khi ý tưởng không đến từ chúng tôi, mà bắt nguồn thực tế từ chính thị trường. Một chuỗi tiệm cà phê muốn mở rộng ra rất nhiều chi nhánh và họ không thể quản lý được hệ thống nhân sự. Điều này làm tăng chi phí quản lý, điều hành và lãng phí thời gian của họ. Vấn đề của chúng tôi là tìm một cách thức quản lý nhân sự hiệu quả hơn qua smartphone”, ông Nguyễn Viết Quân nêu lý do để tiếp tục với startup chuyên về giải pháp chấm công trên điện thoại di động - với tên gọi Tanca. 

Ứng dụng Tanca ra đời từ nhu cầu thực tế của nhiều doanh nghiệp. Các giải pháp chấm công điện thoại, tính lương tự động, quản lý hiệu suất công ty hay số hóa giấy tờ của doanh nghiệp đã giúp các công ty triển khai Tanca tiết giảm đến 60% nghiệp vụ và cắt giảm đến 70% giấy tờ. Việc “chuyển đổi số” này sẽ giúp hàng ngàn doanh nghiệp tạo ra các công cụ quản lý, phân tích ngay tức thời với chi phí hợp lý.

“Tôi nhận thấy rằng một yếu tố rất quan trọng đối với các startup là thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường, cách thức mà bạn sẽ giải quyết vấn đề đó nhanh đến mức nào và sản phẩm, dịch vụ của bạn có điểm gì thật sự khác biệt. Một ý tưởng nếu ra đời quá sớm hoặc quá muộn sẽ rất khó để thành công, giống như bạn tham gia vào thị trường gọi xe vào thời điểm này. Chi phí để xây dựng, vận hành, quảng bá có thể tăng gấp nhiều lần. Tuy nhiên nếu không có sự khác biệt thật sự về sản phẩm, nó rất khó để cạnh tranh trên thị trường”, ông Quân nói thêm.

Nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường để tìm mô hình kinh doanh phù hợp nhằm giảm bớt chi phí và thời gian luôn là bài học hữu ích với các doanh nghiệp công nghệ.

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những ứng viên xuất sắc tại vòng chung kết Cuộc thi IoT Startup 2019

Những ứng viên xuất sắc tại vòng chung kết Cuộc thi IoT Startup 2019

Cuộc thi IoT Startup 2019 với chủ đề “Open Innovation” chính thức được phát động vào tháng 6-2019 và đã thu hút hơn 80 dự án đăng ký tham gia.Trải qua vòng sơ loại và bán kết, 16 dự án của Bảng A (Startup) và 10 dự án Bảng B (Sinh viên) sẽ cùng nhau tranh tài tại vòng chung kết để lựa chọn ra các dự án xuất sắc nhất của cuộc thi năm nay.

Sản phẩm công nghệ

Huawei Watch GT 2 chính thức lên kệ tại thị Việt Nam

Huawei Watch GT 2 hoàn thiện về thiết kế cùng với chức năng thông báo cuộc gọi được bật và thời gian gọi điện qua Bluetooth trên màn hình cảm ứng  AMOLED HD 1,39 inch cho hiển thị nhiều gam màu hơn và thiết kế mỏng vượt trội so với màn hình LCD.

Câu chuyện công nghệ

Zalo tái khởi động cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất Việt Nam

Nhằm mục đích cổ vũ cho hoạt động nghiên cứu và thực hành trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, Zalo AI Challenge 2019 trở lại các đề tài thi đấu được làm mới hoàn toàn, vừa thực tiễn vừa bắt “trend” AI thế giới. Ngoài ra, giải thưởng cũng hấp dẫn hơn.

Thị trường - chính sách

Huawei Mate 30 Pro sắp có mặt tại thị trường Việt Nam

Sở hữu camera có cảm biến ảnh kích thước lớn 1/1,54 inch với ISO tối đa 51.200 để quay video với dải động mở rộng với chất lượng 4K/60 fps (khung hình mỗi giây) cũng như quay video chuyển động siêu chậm Ultra Slow-motion 7680 fps.