Thắt chặt thu gom và xử lý rác thải y tế

SGGP
Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 6.548 cơ sở y tế, bao gồm: 114 bệnh viện, 11 trung tâm chuyên ngành thuộc hệ dự phòng, 2 chi cục, 24 trung tâm y tế dự phòng quận huyện, 319 trạm y tế xã phường và 196 phòng khám đa khoa tư nhân, 5.882 phòng khám gia đình, cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã được cấp phép.

Thắt chặt thu gom và xử lý rác thải y tế

Theo đó, lượng chất thải rắn y tế nguy hại phát sinh tại các cơ sở y tế trên toàn thành phố ước khoảng gần 30 tấn/ngày, chủ yếu tập trung là kim loại, vỏ hộp kim loại, kim tiêm, ống tiêm, các bệnh phẩm sau mổ, rác hữu cơ, đất đá và các loại vật rắn khác. 

Khảo sát gần đây của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho thấy, hầu hết các bệnh viện trong thành phố đều thực hiện phân loại và thu gom rác thải từ các khoa, phòng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên tại một số bệnh viện, các phương tiện dùng cho phân loại (túi, thùng chứa) chưa được trang bị đầy đủ, đúng tiêu chuẩn. Riêng tại các trạm y tế xã phường và phòng khám tư nhân, việc phân loại chất thải y tế còn chưa được quan tâm đúng mức và thường bị bỏ chung cùng với rác thải sinh hoạt.

Liên quan đến vấn đề này, về phía Sở Y tế TPHCM đã đề nghị các cơ sở y tế thực hiện phân loại rác thải tại nguồn trước khi chuyển giao cho đơn vị liên quan. Sở TN-MT đã yêu cầu các đơn vị có chức năng thu gom rác thải y tế là Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị và công ty dịch vụ công ích quận huyện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật trong quá trình thu gom. 

Theo đó, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị tổ chức thu gom tại nguồn cơ sở y tế quy mô lớn như các bệnh viện công và tư, phòng khám đa khoa, chuyên khoa và chịu trách nhiệm thu gom tại các điểm tập trung chuyển đến nhà máy xử lý. Các công ty dịch vụ công ích quận huyện tổ chức thu gom trên địa bàn quận huyện, chủ yếu là từ cơ sở y tế nhỏ lẻ như phòng mạch, phòng điều dưỡng, phòng hộ sinh (tư nhân), phòng khám nha khoa, nhà thuốc…

Toàn bộ lượng rác thải y tế thu gom được sẽ giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị xử lý bằng công nghệ đốt tiêu hủy, với 2 lò đốt đang hoạt động: Lò đốt Hoval công suất 7 tấn/ngày tại Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) và lò đốt công suất 21 tấn/ngày hoạt động tại công trường Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). 

Hiện trạng thu gom, vận chuyển, tỷ lệ thu gom chất thải rắn y tế trên địa bàn toàn thành phố đạt 95,6%. Tỷ lệ 4,4% chất thải y tế không được thu gom tập trung vào các phòng khám nhỏ lẻ. Lượng chất thải y tế này được thu gom chung với chất thải rắn sinh hoạt và được vận chuyển về bãi chôn lấp để xử lý.

KHÁNH MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Né bão số 7, hướng dẫn tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,4 độ vĩ Bắc-116,7 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 430km về phía Đông Bắc.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

TPHCM giám sát chặt công tác cung ứng sữa cho trường học

Hơn 300.000 trẻ em tại 2.000 điểm trường sẽ được cung ứng sữa học đường trên địa bàn TPHCM. Một con số không nhỏ thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sữa đã được đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk) và các cơ quan chức năng liên quan, trường học cung ứng đến tận tay các học sinh một cách đều đặn, kịp thời.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ cơ sở hóa chất

Bất chấp pháp luật, an toàn tính mạng con người, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, tồn trữ, sử dụng hóa chất (gọi tắt cơ sở hóa chất) trên địa bàn TPHCM vẫn vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong khi đó, nhiều giải pháp phòng ngừa của chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa phát huy được hiệu quả, khiến nguy cơ cháy nổ ở lĩnh vực này đang tăng cao. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định chấn chỉnh thị trường nhà đất

Trước hàng loạt sự vụ công ty bất động sản lập “dự án ma”, tự phân lô bán nền hoặc dùng tài sản đã bán cho khách hàng đem thế chấp ngân hàng, không hoàn thành các hạn mục dự án khiến chậm trễ trong việc ra giấy chứng nhận chủ quyền cho khách hàng, Chính phủ đã ban hành nghị định mới để xử lý việc này. Cụ thể, sẽ xử phạt tiền tỷ đối với chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ cho khách hàng, chủ đầu tư tự phân lô bán nền…