Thay đổi nhận thức từ người lớn

“Đã cấm mày bao lần rồi mà có chịu nghe đâu, giờ lại khóc lóc gì. Mày muốn cả nhà chết theo mày mới vừa lòng hả, đi học mà bày đặt yêu đương...”. Lời đay nghiến của người mẹ xen lẫn tiếng khóc vì đau, khóc vì những dại dột của mình, vì phải bỏ giọt máu đang mang trong mình của một nữ sinh cấp 3 tại một bệnh viện phụ sản ở TPHCM khiến những người có mặt tại đó vừa cám cảnh vừa thảng thốt nhìn lại cách giáo dục giới tính cho con trẻ hiện nay.

Chuyện học sinh yêu sớm không hiếm ở thời đại hiện nay nhưng dạy trẻ yêu như thế nào để tình yêu đó là kỷ niệm đẹp, là động lực để cả 2 cùng cố gắng trong học tập thì ngay cả nhà trường và phụ huynh vẫn còn đang lúng túng.

Ảnh minh họa: Internet 

Mới đây, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện về một cậu học sinh lớp 8 bị phát hiện trong cặp sách đi học có bao cao su, sự việc nhanh chóng lan truyền cả trường, nhiều giáo viên tỏ ra không chấp nhận chuyện này, thậm chí coi học sinh này như một “tội đồ”. Đáng nói, khi gia đình học sinh được nhà trường mời lên trao đổi, vị phụ huynh này lại tỏ ra xấu hổ và liên tục xin lỗi nhà trường vì đã làm ảnh hưởng đến danh dự của nhà trường. Trước thái độ của phụ huynh và nhà trường, rất nhiều người đã tỏ ra bức xúc với cách giáo dục vẫn đậm tính lý thuyết của nước ta hiện nay.

Một thầy giáo tại TPHCM bức xúc đăng đàn trên trang cá nhân của mình như sau: “Những năm gần đây, việc giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh được nhắc đến nhiều, các trường cũng đã chủ động tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về giáo dục giới tính. Thế nhưng dường như đó chỉ là chuyện hình thức, làm cho có để…báo cáo. Còn thực tế cho thấy, khi phát hiện học sinh cùng trường, cùng lớp yêu nhau thì nhà trường và phụ huynh đều ra sức ngăn cản, bất chấp những lời lẽ, thái độ tiêu cực ảnh hưởng đến tâm lý của học trò. Hay hướng dẫn học trò cách quan hệ tình dục an toàn nhưng lại lên án khi các em chủ động mang theo công cụ phòng tránh thai. Con trẻ sai hay chính người lớn sai?”.

Chính cái vênh giữa lý thuyết và thực hành, nói một đàng làm một nẻo khiến công tác giáo dục giới tính không những không hiệu quả mà còn là nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng báo động. Như sự việc hai sinh viên sử dụng túi ni lông để quan hệ dẫn đến tổn thương, phải tới bệnh viện để điều trị đã được lan truyền khắp Việt Nam và báo chí nhiều nước đăng tải như một lời cảnh báo về kiến thức tránh thai của giới trẻ Việt.

Một phụ huynh ở quận 9 cũng tâm sự rằng khi biết con trai mình đang học lớp 12 yêu một cô bé cùng tuổi nhưng khác trường, ban đầu vợ chồng chị cũng rất lo lắng. Một lần vô tình phát hiện trong ví của con có bao cao su, sau vài phút hoang mang, chị suy nghĩ kỹ và thấy đây là tín hiệu tốt, con mình đã biết bảo vệ mình và bạn gái. Đem chuyện phát hiện bao cao su trong ví tâm sự với con trai, chị càng tin tưởng hơn khi con cho biết đã 2 năm nay luôn có bao cao su trong ví để phòng vì sợ chẳng may không kiềm chế được cảm xúc.

Theo các nhà tâm lý, trước đây phải ngoài 20 tuổi, người trẻ mới có cảm giác rung động trước người khác phái thì hiện nay tuổi rung động ngày càng thấp, học lớp 5 lớp 6 các em đã có nhận thức về giới tính và sự rung động đầu đời. Vì vậy việc cấm cản các em yêu sớm bằng mọi hình thức đều là thất sách, cái chính là cần tâm sự, chia sẻ với các em những cảm giác mình đã từng trải khi ở tuổi mới lớn, phân tích cho trẻ biết nên làm gì và tránh những gì khi yêu đương ở lứa tuổi này, thẳng thắn trả lời các em những thắc mắc về tâm sinh lý. Đó mới là cách giáo dục giới tính hợp lý nhất trong giai đoạn hiện nay.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn