Thay đổi tư duy “an phận” với những hợp đồng gia công ​

SGGPO
Theo ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), muốn tận dụng được cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy “an phận” với những hợp đồng gia công.

Quang cảnh cuộc tọa đàm

Quang cảnh cuộc tọa đàm

“Phát huy vai trò tự chủ, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp – tận dụng cơ hội từ EVFTA” là tiêu đề cuộc tọa đàm vừa được Báo Đại biểu nhân dân tổ chức ngày 27-8, nhằm thảo luận về cơ hội, thách thức, sự chuẩn bị thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam; quá trình, giải pháp giúp doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả các ưu đãi; những khuyến nghị để hoàn thiện thể chế, chính sách giúp doanh nghiệp hội nhập. Đặc biệt, đại diện một số doanh nghiệp cũng đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận và khai thác hiệu quả bước đầu về thị trường này với tư cách người trong cuộc.

Lưu ý rằng cơ hội từ EVFTA đặt ra đối với các doanh nghiệp là rất khác nhau, ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) phân tích, có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay xuất khẩu theo giá FOB (có nghĩa là người bán chỉ cần giao hàng lên tàu tại cảng xếp hàng), nghĩa là không cần quan tâm đến thuế, thuế giảm bao phần trăm, cũng không quan tâm đến chi phí vận chuyển, chi phí bảo hiểm…

“Câu chuyện về gạo Việt Nam là một điển hình, rất nhiều các đơn từ EU sang, họ đặt hàng các công ty Việt Nam xay xát cho họ, nhưng sang EU hay các nước khác thì không phải là sản phẩm của Việt Nam nữa. Họ dán thương hiệu của họ, như vậy chúng ta chỉ là gia công thôi. Vậy liệu chúng ta có thực sự tận dụng được cơ hội từ EVFTA hay không?”, ông Khanh nêu vấn đề. Theo chuyên gia này, muốn tận dụng được cơ hội, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy “an phận” với những hợp đồng gia công.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần “nâng cấp” năng lực cạnh tranh, nâng cao hiểu biết, cam kết đối với thị trường, xây dựng và củng cố các mối quan hệ, nâng cao khả năng cạnh tranh cho hàng Việt Nam xuất khẩu.

TS Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội thì cho biết, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng đang thực hiện chương trình giám sát về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung. Các FTA với những đối tác có nền sản xuất mang tính bổ sung với chúng ta, sau khi ký xong có tác dụng tích cực ngay, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhanh. Nhưng đối với các đối tác mang tính bổ sung thấp, thậm chí cạnh tranh với chúng ta, thì nhập siêu của nước ta sẽ có xu thế tăng.

TS Nguyễn Mạnh Tiến khuyến nghị các doanh nghiệp Việt nên dựa vào nội lực (con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa lịch sử…) để tạo ra những sản phẩm đặc trưng của Việt Nam mà các nền kinh tế khác khó lòng cạnh tranh.

Ví dụ về nông nghiệp có chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dựng bản đồ trái cây riêng biệt của Việt Nam… Rõ ràng đấy là những sản phẩm riêng biệt của nước ta, và chỉ may chăng có những nước tương đồng về khí hậu mới có thể cạnh tranh với chúng ta. Nếu chúng ta làm tốt hơn họ thì đây là lợi thế. Trên cơ sở những nội lực đó, học cách làm từ các nước khác để tiêu chuẩn hóa nội địa, từ đó hình thành thương hiệu quốc gia”. Một hướng đi khác là “Việt Nam hóa” những công nghệ ngoại nhập như công nghệ bảo quản, công nghệ làm đẹp…

TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng có một số lĩnh vực mới mà các doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh ngang ngửa với nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh mở rộng hội nhập.

“Sau dịch Covid-19, chúng ta sử dụng rất nhiều dịch vụ thanh toán điện tử thay thế tiền mặt. Phải kể đến ví điện tử MOMO, là ví do các kỹ sư hoàn toàn là người Việt tham gia xây dựng nhưng được rất nhiều doanh nghiệp đầu tư của Hoa Kỳ và nước ngoài ủng hộ. Đến bây giờ, ví MOMO đã có hơn 20 triệu khách hàng. Đây là một trong những cơ quan trung gian thanh toán có lượng khách hàng cao nhất Việt Nam”.

Vẫn theo TS Nguyễn Đức Kiên, việc ký kết các hiệp định FTA lớn như EVFTA cũng tạo ra áp lực lớn buộc doanh nghiệp phải cải thiện về cả kỹ thuật và nhân lực. Tuy đây cũng là động lực cho doanh nghiệp đổi mới, song tới đây cần có một tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động ngoài tổ chức công đoàn truyền thống... 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Rực rỡ ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2

Sáng 8-12, các đơn vị của TPHCM gồm Sở Du lịch, Sở VH-TT và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2, tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022 với chủ đề “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” cùng Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế