Thế giới ảo, tổn thương thật

SGGP
Trong những bài viết trước đây, Báo SGGP đã đề cập đến anti fan với hành vi không đẹp của những hội nhóm nói xấu người khác trên mạng xã hội. Vẫn là một câu chuyện cũ nhưng bài học thì luôn mới cho những tổn thương của người trong cuộc, đó chính là việc “ném đá” một cách vô tội vạ của nhiều người mang danh cộng đồng mạng.

Thí sinh bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp dễ trở thành tâm điểm trên mạng xã hội  của các “thánh soi”, “thánh phán”

Thí sinh bước ra từ các cuộc thi sắc đẹp dễ trở thành tâm điểm trên mạng xã hội của các “thánh soi”, “thánh phán”

Khi chủ nhân vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020 được xướng tên, cũng là lúc trang cá nhân của cô trở thành tâm điểm của các “thánh soi”. Hàng loạt bài viết, bình luận từ chỉ trích đến “ném đá” bắt đầu diễn ra sôi nổi. Từ những hình ảnh cấp 1, cấp 2 đến các bình luận tếu táo với bạn bè của cô gái 19 tuổi được chụp lại, cắt ghép và trở thành tâm điểm cho những cuộc “ném đá”. Hàng loạt bình luận chỉ trích, thậm chí không ít tài khoản buông lời miệt thị, xúc phạm vì những dòng viết vui với bạn bè của cô gái trẻ…

Khi mạng xã hội trở nên phổ biến, chỉ cần ai đó vừa bước ra từ một cuộc thi có tiếng thì coi như phải ngầm chịu những tổn thương của các “thánh soi”, “thánh phán”… Trước câu chuyện hoa hậu Việt Nam không lâu, màn ăn mừng chiến thắng của cô gái 17 tuổi, quán quân một cuộc thi kiến thức, cũng trở thành tâm điểm cho các cuộc “ném đá” online. Chiến thắng của cô gái 17 tuổi, lẽ ra cần một lời khen hay chúc tụng, thì lại được cắt ghép và so sánh với hình ảnh một giang hồ mạng xã hội. Tài khoản này chia sẻ, tài khoản kia bình luận và kéo theo hàng trăm ngàn bình luận khác trong các hội nhóm đang “hot”… Vậy là trong chiến thắng đầu đời của cô gái trẻ, có lẽ đã đi kèm những tổn thương từ mạng xã hội.

Không cần quen biết, hay đã tiếp xúc ngoài đời với người bị ném đá chưa, chỉ cần thấy không ưa, nhìn không được mắt, hay được dẫn dắt bởi bài viết bóc phốt từ một ai đó không rõ ràng…, lập tức có ngay một đám đông nhảy bổ vào “ném đá” bằng việc bình luận, chỉ trích, chửi bới, chế ảnh rồi chia sẻ vào các hội nhóm như thể một trào lưu đang “hot” trên mạng xã hội.

Sau những cuộc “ném đá” online là gì, câu trả lời chắc chắn là những tổn thương cho người trong cuộc. Mạng xã hội - một nền tảng đa chiều, không giới hạn, một người có thể sở hữu vài tài khoản cá nhân, những cuộc “ném đá” sẽ dịch chuyển từ người này sang người khác… Và khi không còn hứng thú nữa, người ta xóa tài khoản, coi như phủi sạch nhưng tổn thương gây ra cho người trong cuộc. Không ít tài khoản người nổi tiếng, hay một số bạn trẻ đã phải tạm khóa trước những trận “ném đá” vô tội vạ của các cư dân mạng.

Bạn trẻ T.T.A. (20 tuổi, ngụ quân Tân Phú, sở hữu nick name T.A. trong một nhóm “ném đá” trên mạng xã hội) thản nhiên kể: “Tham gia vào mấy nhóm này tếu lắm, nhiều đứa chửi cũng thấy tếu nữa, có tin gì hot là mình biết liền vì tụi nó chế ảnh, chế clip rồi up lên liên tục. Bữa nào thấy up ảnh ai lên là biết người đó đang có chuyện hot. Vì chửi trong nhóm chứ không chửi ở trang cá nhân, nên cũng không có gì phải ngại, như trào lưu thôi, mấy bữa là qua chủ đề khác. Đứa nào xui lắm mới bị tụi nó làm bay màu tài khoản”.

Tuổi trẻ nông nổi, nên người ta dễ bị lôi kéo vào những đám đông mà nhiều bạn trẻ cho rằng nó như trào lưu và không theo kịp là “lỗi thời”. Nhàn rỗi đến mức xấu xí, phải chăng là “căn bệnh thời đại” của một bộ phận người trẻ hiện nay.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật