Thủ tướng Phan Văn Khải:

Thế hệ trẻ phải tiến quân vào khoa học để phục vụ đất nước

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức New Zealand, sáng 10-5, Thủ tướng Phan Văn Khải cùng đoàn đã đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Victoria, một trong 3 trường đại học hàng đầu của New Zealand, ở thủ đô Wellington.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand Trevor Mallard và lãnh đạo trường đã nồng nhiệt tiếp đón Thủ tướng. Sau khi nghe giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như hoạt động giảng dạy, nghiên cứu hiện tại của nhà trường, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có bài phát biểu.

Thủ tướng Phan Văn Khải chụp ảnh lưu niệm với sinh viên Việt Nam và kiều bào ta đang học tập, sinh sống ở New Zealand.

Thủ tướng bày tỏ niềm vui được đến thăm ngôi trường nổi tiếng không chỉ ở New Zealand mà cả trên thế giới, ngôi trường mà nhiều vị nguyên thủ quốc gia khi đến thăm New Zealand đều ghé lại.

Thủ tướng cũng bày tỏ rằng ông càng vui hơn khi đến thăm trường vào đúng dịp Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đúng dịp Chính phủ hai nước ký xong Tuyên bố chung và ngay sau khi Thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, tuyên bố tăng thêm viện trợ cho Việt Nam, chủ yếu là viện trợ giáo dục.

Cũng theo Thủ tướng, sau quyết định này của Chính phủ New Zealand, Chính phủ Việt Nam cũng quyết định sẽ tăng nguồn quỹ dành cho giáo dục, nhất là quỹ đào tạo trong và ngoài nước lên thêm 2 lần trong những năm tới.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam muốn thúc đẩy hơn nữa việc đào tạo và đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực mới phù hợp với yêu cầu phát triển mới của đất nước.

“Chúng tôi coi đào tạo con người là yếu tố quyết định giúp đưa Việt Nam thoát khỏi đói nghèo”, Thủ tướng nói, “Tuy nhiên, việc đào tạo phổ thông, đào tạo trung học, chúng tôi có thể tự đảm đương thông qua nghiên cứu, tham khảo, rút kinh nghiệm từ việc giảng dạy của chính mình và bạn bè thế giới; còn đào tạo đại học và sau đại học thì chúng tôi vẫn chưa bắt kịp trình độ của thế giới. Vì thế, chúng tôi cần được giúp đỡ.

Hiện nay, chúng tôi khuyến khích các trường đại học nước ngoài vào mở trường, mở chi nhánh đào tạo ở Việt Nam. Tất nhiên, chúng tôi có điều kiện nhưng chỉ một điều kiện duy nhất: đảm bảo chất lượng đào tạo. Đất nước tôi đang cần những người thực tài".

Nói chuyện thêm với các bạn trẻ New Zealand và Việt Nam đang theo học tại Đại học Victoria, Thủ tướng Phan Văn Khải nhắn nhủ: “Chúng tôi đến New Zealand chỉ vài ngày sau dịp kỷ niệm 30 năm ngày miền Nam giải phóng, đất nước hoàn toàn thống nhất. Đây là một mốc son trong lịch sử dân tộc Việt Nam bởi trước ngày 30-4-1975, dân tộc Việt Nam phải chịu cái nhục mất nước, cái nhục làm nô lệ.

Sau giải phóng, hậu quả chiến tranh thật to lớn và dai dẳng. Nhưng dân tộc Việt Nam vốn nhân hậu, khoan dung và hòa hiếu. Chúng tôi không muốn kéo dài thêm thù hận. Chúng tôi muốn phát triển đất nước, muốn dân tộc giàu mạnh. Vì thế, chúng tôi nén lại nỗi đau, bắt tay hợp tác, mở cửa đón chào các nước đến với mình - kể cả với những nước đã từng đưa quân tham chiến ở Việt Nam trước kia.

Chúng tôi đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong thời gian qua nhưng Việt Nam vẫn đang là một nước nghèo. Nếu ngày xưa chúng tôi có nỗi nhục mất nước, nỗi nhục làm nô lệ thì ngày nay, chúng tôi có nỗi nhục nghèo đói. Thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước truyền thống hào hùng của cha ông rửa sạch nỗi nhục này. Các cháu phải làm sao dấy lên phong trào học tập thật sôi nổi, hiệu quả, chất lượng.

Điều kiện học tập của các cháu bây giờ tốt hơn xưa rất nhiều nên các cháu phải học cho thật giỏi, phải tiến quân vào khoa học, công nghệ, kỹ thật và các lĩnh vực khoa học khác mà đất nước đang cần và quyết tâm phục vụ đất nước. Mà không phải chỉ có học cho thật giỏi. Các cháu phải rèn luyện đạo đức, phải nuôi dưỡng lòng yêu nước. Có vậy, các cháu mới có thể cống hiến, phục vụ cho đất nước được.

Chúng tôi rất tin thế hệ trẻ ngày nay sẽ lại hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới này để Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu khác”.

Cũng trong buổi sáng ngày 10-5, Hội Hữu nghị New Zealand – Việt Nam và Hội hỗ trợ Việt Nam, Lào, Campuchia của New Zealand đã đến chào ra mắt Thủ tướng Phan Văn Khải.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn đã rời thủ đô Wellington lên đường đến thăm thành phố Auckland, thành phố lớn và đông dân nhất nằm ở đảo Bắc của New Zealand, cách Wellington khoảng 800 km. Tại đây, Thủ tướng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm cơ sở nghiên cứu và khu sản xuất vắc-xin của Trung tâm sản xuất vắc-xin Auckland, gặp Giám đốc Trường Đại học Kỹ thuật Auckland đến chào xã giao và dự buổi chiêu đãi do Bộ trưởng Viễn thông New Zealand tổ chức.

Hôm nay, 11-5, tại thành phố Auckland, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – New Zealand sẽ khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Phan Văn Khải. Tại Diễn đàn, hơn 50 doanh nhân đại diện các doanh nghiệp lớn, làm ăn có uy tín của Việt Nam (trong đó có hơn 20 doanh nhân đại diện cho hơn 20 doanh nghiệp của TPHCM) được chọn tham gia đoàn công tác của Chính phủ sẽ gặp gỡ, trao đổi và thỏa thuận một số vấn đề, lĩnh vực cũng như phương thức hợp tác với khá đông đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của New Zealand.

TRÚC QUÂN
 

Các tin, bài viết khác