Thêm 2 vụ máy bay Airbus gặp sự cố

* Airbus bác bỏ tin nói có kế hoạch ngừng hoạt động A330 và A340

Ngày 11-6, một chiếc Airbus A330-200 của hãng hàng không giá rẻ Jetstar (Australia) bay từ Osaka (Nhật Bản) đến Gold Coast (Australia) đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Guam ở Thái Bình Dương sau khi bị cháy ở buồng lái. Phi hành đoàn đã nỗ lực dập tắt đám cháy xuất phát từ cửa sổ buồng lái bên phải sau khi máy bay cất cách được khoảng 4 giờ. Không ai trong số 203 hành khách và phi hành đoàn bị thương. Chiếc máy bay mới được đưa vào sử dụng 2 năm.

Cùng ngày, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Nga Aeroflot đang thực hiện chuyến bay nội địa chở 122 hành khách cất cánh từ Irkutsk về Mátxcơva cũng đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Novosibirsk ở Siberia. Một quan chức an ninh Nga cho biết, máy bay Airbus A320 nói trên phải hạ cánh khẩn cấp sau khi kính chắn gió bị vỡ. Không hành khách nào bị thương trong sự cố trên.

Trong lúc này, các nỗ lực tìm kiếm hộp đen của chiếc Airbus A330 của Hãng hàng không Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương (ngày 1-6) vẫn đang được tiếp tục.

Tàu ngầm hạt nhân Emeraude của Hải quân Pháp đã có mặt tại khu vực được xác định là nơi chiếc máy bay bị nạn, cách bờ biển Brazil gần 1.200km, để tham gia tìm kiếm hai hộp đen của máy bay này.

Người phát ngôn không quân Brazil cho rằng các lực lượng tìm kiếm của nước này và Pháp sẽ thực hiện trọng trách cứu hộ ít nhất đến hết ngày 19-6, nếu việc tìm kiếm cho kết quả tốt. Ngoài tàu ngầm hạt nhân của Pháp, trong ngày 11-6, tàu “Pourquoi Pas” của Viện Nghiên cứu Pháp cũng được phái đến khu vực chiếc máy bay gặp nạn, mang theo 3 robot hoạt động dưới biển, hai trong số đó có thể lặn sâu tới 6.000m, nhằm định vị chính xác các hộp đen và lấy được chúng lên bằng tay máy.

Trong một diễn biến khác, hãng sản xuất máy bay Airbus của Pháp đã bác bỏ tin nói rằng hãng này đang xem xét ngừng hoạt động tất cả các máy bay A330 và A340 để thay bộ phận cảm biến tốc độ sau khi chiếc máy bay Airbus A330 rơi xuống Đại Tây Dương.

X.H. (Theo AFP, Ria Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây