Thêm 50 triệu người thất nghiệp trong năm 2009

Trong báo cáo Xu hướng việc làm toàn cầu (GET) xuất bản thường niên, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho rằng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng chóng mặt số lượng người thất nghiệp, nghèo túng và công việc bấp bênh.

Dựa vào những biến động mới của thị trường lao động cũng như tính kịp thời và hiệu quả của những nỗ lực phục hồi, báo cáo đã đưa ra dự báo thất nghiệp toàn cầu năm 2009 có thể sẽ tăng thêm từ 18 - 50 triệu người nếu tình hình diễn biến xấu đi.

Báo cáo của ILO cũng cho rằng khoảng 200 triệu lao động, phần đông là ở các nước đang phát triển, có thể lâm vào cảnh túng thiếu với thu nhập dưới 1,25 USD/người/ngày, trong số này, có hơn 140 triệu người ở châu Á.

Năm 2008, Bắc Phi và Trung Đông vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là 10,3% và 9,4%.

Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Đông Á với 3,8%, theo sau là Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương với 5,4% và 5,7%.

V.A. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.