Thêm 50 triệu người thất nghiệp trong năm 2009

Trong báo cáo Xu hướng việc làm toàn cầu (GET) xuất bản thường niên, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho rằng khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm gia tăng chóng mặt số lượng người thất nghiệp, nghèo túng và công việc bấp bênh.

Dựa vào những biến động mới của thị trường lao động cũng như tính kịp thời và hiệu quả của những nỗ lực phục hồi, báo cáo đã đưa ra dự báo thất nghiệp toàn cầu năm 2009 có thể sẽ tăng thêm từ 18 - 50 triệu người nếu tình hình diễn biến xấu đi.

Báo cáo của ILO cũng cho rằng khoảng 200 triệu lao động, phần đông là ở các nước đang phát triển, có thể lâm vào cảnh túng thiếu với thu nhập dưới 1,25 USD/người/ngày, trong số này, có hơn 140 triệu người ở châu Á.

Năm 2008, Bắc Phi và Trung Đông vẫn có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là 10,3% và 9,4%.

Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Đông Á với 3,8%, theo sau là Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương với 5,4% và 5,7%.

V.A. (Theo THX)

Tin cùng chuyên mục