Thêm giải pháp hỗ trợ vốn doanh nghiệp nhỏ và vừa

SGGP
Việt Nam hiện có 79% doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng 50% lao động và đóng góp 40% GDP. Thế nhưng, khảo sát của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cho thấy, chỉ có 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn từ hệ thống ngân hàng. 

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nguồn vốn này khó tiếp cận do ngân hàng luôn yêu cầu phải có tài sản đảm bảo, phương án sản xuất khả thi… Thực tế này khiến cho quy trình sản xuất của doanh nghiệp luôn bị thiếu nguồn vốn lưu động.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, cán bộ cao cấp thị trường tài chính IFC, cho biết, IFC đã thiết kế chương trình hỗ trợ vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa với lãi suất thấp hơn lãi suất vay của ngân hàng.

Theo đó, chỉ cần doanh nghiệp tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà IFC tài trợ, doanh nghiệp cung ứng sẽ được hỗ trợ vốn vay tương ứng 100% tổng chi phí trên hóa đơn cần thanh toán. Điều này giúp cho thanh khoản của doanh nghiệp linh hoạt hơn. 

Trên thực tế, việc triển khai chương trình tài trợ chuỗi cung ứng đã và đang phát huy hiệu quả nhất định, giảm thiểu khó khăn về thiếu vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM, cho biết, để có thể tiếp cận những chính sách hỗ trợ từ tổ chức tín dụng tài chính nói chung, trước hết bản thân doanh nghiệp phải nỗ lực cải thiện nội lực sản xuất của mình để đáp ứng tiêu chuẩn cung cấp của các chuỗi cung ứng toàn cầu như số lượng đơn hàng, chất lượng sản phẩm, giao hàng đúng giờ, giảm tỷ lệ hàng lỗi và giảm giá thành đủ cạnh tranh với các nhà cung ứng toàn cầu khác…

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Nông nghiệp

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế