Thêm một cơ sở điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(SGGP).- Ngày 23-8, Sở Y tế Hà Nội khai trương cơ sở điều trị methadone quận Long Biên tại đường Vạn Hạnh cho người nghiện ma túy. Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chương trình triển khai thí điểm điều trị thay thế các chất nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone trên địa bàn Hà Nội sẽ thực hiện tại 6 cơ sở. Tuy nhiên, tới nay, mới có 2 địa điểm chính thức hoạt động tại huyện Từ Liêm và quận Long Biên. Hà Nội hiện có khoảng 181 người đã được điều trị bằng methadone.

Trong khi đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, tới hết năm 2010, cả nước phấn đấu thiết lập mới 23 điểm điều trị thay thế ma túy bằng methadone tại các tỉnh, TP: Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh… Mục tiêu đến năm 2015, Việt Nam phấn đấu có khoảng 80.000 người nghiện được tham gia chương trình điều trị cai nghiện methadone.

Q.KHÁNH

Thêm một ca ghép thận cho trẻ thành công

(SGGP)- Ngày 23-8, BV Nhi đồng 2 TPHCM tiến hành ghép thận cho bệnh nhi N.V.G. (11 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) bị hội chứng thận hư từ 3 năm nay dẫn đến suy thận mãn. Mặc dù được lọc máu nhân tạo từ tháng 8-2009 đến nay nhưng bệnh tình không thuyên giảm nên được chỉ định ghép thận. Người cho thận là cha của bé (50 tuổi). Sau khi làm các chỉ số xét nghiệm, ê kíp phẫu thuật ghép của BV Nhi đồng 2 kết hợp với các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận cho bệnh nhi. Ca ghép kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ và cho kết quả khả quan. Đây là ca ghép thận thành công thứ 7 tại BV Nhi đồng 2 TPHCM.

T.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc