Thi chứng chỉ tiếng Hàn: Không hạn chế số lượng tham dự

* Chi phí đi Hàn Quốc làm việc trên 1.000 USD
* Năm 2010 sẽ tuyển chọn 5.000 người

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, năm nay chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (EPS) dành cho lao động Việt Nam (VN) đi Hàn Quốc (HQ) làm việc có thay đổi, trong đó bỏ quy định giới hạn số lượng người đăng ký dự thi tiếng Hàn ở từng địa phương, ai có nhu cầu và đủ tiêu chuẩn đều được tham dự.

Việc mở rộng cơ hội cho những người có nhu cầu đăng ký thi tiếng Hàn để dự tuyển chương trình EPS đã góp phần hạn chế tiêu cực, giảm thiểu số người bị “cò” xuất khẩu lao động lừa đảo, móc túi người lao động ở các địa phương.

Lao động VN (bìa trái) ở Hàn Quốc. Ảnh: Q.D.

Do mở rộng đối tượng dự tuyển nên số lượng người đăng ký kiểm tra tiếng Hàn sẽ tăng cao. Theo ước tính của Cục Quản lý lao động ngoài nước, số người có nhu cầu đăng ký dự tuyển sẽ lên tới 50.000-60.000 người, trong đó có khoảng 30.000 người thi đỗ - đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do năm 2010 phía HQ chỉ tiếp nhận 12.500 hồ sơ nên sẽ dư ra hơn 17.000 người.

Căn cứ vào số điểm thi chứng chỉ tiếng Hàn (EPS-KLT), hồ sơ ứng viên sẽ được phía chủ sử dụng lao động Hàn Quốc chọn theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến con số chỉ tiêu được phân bổ là 5.000 người được tuyển chọn.

6 năm qua VN đã đưa khoảng 43.000 lao động sang HQ làm việc. Là một trong 12 nước phái cử lao động thuộc chương trình EPS được HQ đánh giá cao nên từ năm 2004 đến nay VN luôn là nước có số lượng lao động nước ngoài được tiếp nhận nhiều nhất.

Với chi phí đi thấp, thu nhập cao, điều kiện làm việc tốt nên nhu cầu đăng ký đi HQ làm việc ở VN luôn tăng cao. Tuy nhiên, năm qua do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chủ sử dụng lao động ở HQ đã hạn chế tiếp nhận lao động VN, cả năm 2009 chỉ có 4.837 lao động được tuyển chọn và hiện vẫn còn 4.000 hồ sơ đạt tiêu chuẩn tồn đọng.

Giải quyết số hồ sơ này ra sao? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết: “Đối với những người đã có chứng chỉ (EPS-KLT) còn giá trị sử dụng trong 2 năm thì vẫn được chủ sử dụng lao động tuyển chọn qua mạng. Tuy nhiên, Bộ LĐTB-XH đang tiến hành đàm phán để đợt tới phía bạn giao thêm chỉ tiêu tiếp nhận.

* Thời gian thi kiểm tra tiếng Hàn vào ngày 23 – 25-4-2010 tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vinh.

* Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 10 đến 14-3 tại Sở LĐTB-XH các tỉnh, thành phố. Các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức tiếp nhận đăng ký hồ sơ dự thi cho những người có hộ khẩu tại địa phương hoặc những người đang học tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn.

* Đối với học viên là bộ đội xuất ngũ đang học tại các trường, Ban quản lý xuất khẩu lao động (Bộ Quốc phòng) sẽ tiếp nhận đăng ký.

* Trong số 12.500 chỉ tiêu hồ sơ được phía HQ tiếp nhận, ngành sản xuất chế tạo chiếm 8.000 hồ sơ, xây dựng: 2.000 hồ sơ, nông nghiệp: 1.500 hồ sơ, thủy sản: 1.000 hồ sơ. Vì thế, khi đăng ký dự thi, người lao động phải chọn lựa ngành nghề sẽ làm việc.

* Lệ phí kiểm tra tiếng Hàn năm nay giảm xuống còn 17 USD/người (trước đây 30 USD/người).

* Chi phí đi HQ là 630 USD/người cộng với số tiền 500 USD chuẩn bị mang theo để đóng bảo hiểm hồi hương, rủi ro. Mọi chi tiết tham khảo tại trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước: http://dolab.gov.vn

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.