Thí điểm dùng cát biển đắp cao tốc Hậu Giang - Cà Mau từ ngày 1-7

Bộ GTVT vừa cho biết, từ ngày 29-6, các nhà thầu sẽ tổ chức khai thác cát biển và dự kiến đến ngày 1-7 sẽ thi công thí điểm dùng cát biển đắp nền đường cho dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, dự án thành phần Hậu Giang - Cà Mau.

Thi công đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Hậu Giang
Thi công đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Hậu Giang

Theo Bộ GTVT, ngày 28-6, Bộ TN-MT đã ban hành Quyết định số 1746/QĐ-BTNMT về việc giao quyền sử dụng khu vực biển thuộc tỉnh Sóc Trăng cho đơn vị thi công để khai thác cát biển, phục vụ thi công dự án Hậu Giang - Cà Mau.

Việc mở rộng thí điểm sử dụng cát biển xuất phát từ nhu cầu thực tế, tính cấp thiết về nhu cầu cát đắp nền đường của đoạn Cần Thơ - Cà Mau nhằm đảm bảo hoàn thành vào ngày 31-12-2025, dựa trên các cơ sở nghiên cứu, thi công thí điểm vừa qua và các hướng dẫn liên quan của các bộ chuyên ngành.

Phạm vi thi công thí điểm mở rộng được lựa chọn từ km 81+000 đến hết phạm vi tuyến chính tại km126+223 (thuộc địa bàn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu; huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang; huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và từ Km6+522 đến Km16+510 đoạn tuyến nối Cà Mau (thuộc địa bàn các huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và Cái Nước, tỉnh Cà Mau).

09.jpg
Thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn tỉnh Hậu Giang

Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA Mỹ Thuận, nhà thầu thi công tổ chức quản lý, khai thác, vận chuyển tuân thủ các nội dung quy định tại bản xác nhận đã được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp và các quy định pháp luật liên quan trong suốt quá trình khai thác, sau khi kết thúc hoạt động khai thác và đảm bảo an toàn hàng hải, đường thủy trên các tuyến vận chuyển, bảo vệ môi trường.

Bộ GTVT đề nghị các bộ: TN-MT, NN-PTNT, Xây dựng, KH-CN có hướng dẫn kịp thời để việc thi công cát biển được thuận lợi và không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân. Bộ GTVT cũng đề nghị UBND các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau và UBND các địa phương có dự án đi qua phối hợp với chủ đầu tư trong việc kiểm tra, giám sát, theo dõi quá trình tổ chức triển khai thực hiện thí điểm mở rộng trên dự án.

Trước đó, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông báo tới các địa phương về kết quả thí điểm sử dụng cát biển; đề nghị các địa phương triển khai thí điểm mở rộng sử dụng cát biển làm nền đường cho dự án có điều kiện môi trường tương tự dự án thí điểm, xem xét áp dụng các tiêu chuẩn về ngưỡng chịu mặn của cây trồng, đất nông nghiệp, nước nuôi trồng thủy sản theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

Việc mở rộng thí điểm thi công trên dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là cơ sở quan trọng để Bộ GT-VT và các địa phương đánh giá, mở rộng phạm vi sử dụng cát biển làm vật liệu đắp nền đường đối với các dự án đường cao tốc đang được triển khai trong khu vực.

Tính đến thời điểm hiện nay, tại khu vực ĐBSCL đang triển khai thi công các dự án cao tốc như: dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang, Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, Dự án Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và Dự án An Hữu - Cao Lãnh và một số dự án trọng điểm khác với tổng nhu cầu nguồn vật liệu cát đắp khoảng 50 triệu m3.

Tin cùng chuyên mục