Thí sinh Hà Nội thoải mái vì đề thi Tiếng Anh không khó

Chiều 8-6, các thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025.

Kết thúc buổi thi thứ 2, nhiều thí sinh tự tin được 10 điểm môn Tiếng Anh.

Đề thi môn Tiếng Anh gồm 40 câu hỏi theo dạng thức trắc nghiệm khách quan. Thí sinh có 60 phút để tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm do giám thị phát và hoàn thành bài thi của mình.

Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngoại ngữ dễ. Em Nguyễn Vân Anh, dự thi ở Trường THPT Phúc Lợi, quận Long Biên cho biết, em buồn vì bài làm sai mất 1 câu. “Đề dễ, em sai do sơ suất. Ra khỏi phòng thi, em trao đổi với các bạn, nhiều bạn tự tin mình được 10 làm em hơi áp lực”, Vân Anh cho biết.

1.jpg
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có nhiều học sinh tham gia hỗ trợ thí sinh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo một số thí sinh nhận xét, đề thi tuy hơi dài nhưng không khó và đều nằm trong chương trình đã học. Nếu bạn nào chăm chỉ, nắm chắc kiến thức cơ bản cũng có thể đạt 7-8 điểm. Một số bạn chưa cần đến 20 phút đã hoàn thành bài thi của mình. Có cháu gái dự thi môn tiếng Nhật, chị Trần Phúc Minh ở Minh Khai, quận Hai Bà Trưng cho biết, cháu chị chỉ làm đề hết 12 phút, vì đề khá dễ.

2.jpg
Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ. Ảnh: VIẾT CHUNG

Vì đề thi dễ nên rất có thể xuất hiện “mưa điểm 10” ở bộ môn này. Vì thế, nhiều em đã lo lắng điểm chuẩn vào các trường THPT năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh thuộc Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận xét, đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như các năm học trước và tương tự với đề minh họa được công bố. Điều này hoàn toàn phù hợp bởi đây là năm cuối cùng triển khai việc học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, trái với nhận định của các thí sinh, thầy Nguyên cho rằng, đề thi năm nay có độ khó nhỉnh hơn so với năm trước và phù hợp với mục tiêu tuyển sinh vào các trường THPT.

3.jpg
Thí sinh Hà Nội hoàn tất 2 môn thi trong ngày 8-6: Ảnh: VIẾT CHUNG

Đề thi gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Phạm vi kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 9, phần còn lại nằm rải rác ở các lớp thuộc cấp THCS. Trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc về Teentech, dạng chức năng giao tiếp có câu hỏi về biển báo cảnh báo. Dạng bài điền từ cũng theo hình thức mới, không phải là một đoạn văn thông thường như mọi năm mà ngữ liệu là một thông báo về khóa học. Có lẽ đây cũng là một điểm mới trong đề để chuẩn bị bước sang năm 2025 - năm đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

4.jpg
Thí sinh phấn khởi đã hoàn tất 2 môn thi. Ảnh: VIẾT CHUNG

Khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết - thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng - vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao, dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức.

Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao.

Nhìn chung, để hoàn thành bài thi này, thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng, thuần thục kỹ năng làm bài. Đề thi phù hợp với mục tiêu tuyển sinh và dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm.

Sáng mai, thí sinh dự thi môn Toán là sẽ kết thúc kỳ thi, những em thi chuyên và hệ song bằng tiếp tục thi chiều 9-6 và ngày 10-6.

Tin cùng chuyên mục