Thị trường bất động sản: Giới mua bán “chùn tay”, thị trường hạ nhiệt…

Trong suốt tuần qua, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chựng lại. Trên các website chuyên về bất động sản đang có trạng thái “dư bán”. Có nhiều nơi trước đây giá nhà đất rất “hot” nay đã giảm từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa bán được. Điều gì đang xảy ra?

Khu Nam giảm nhiệt, khu Tây khó bán

Thời điểm trước tết, người ta đổ xô nhau đi mua bất động sản với bất cứ giá nào, đặc biệt là đất ở các quận, huyện ven thành phố. Hàng ngàn mảnh đất chưa có giấy tờ – chỉ là giấy viết tay nhưng được sang nhượng qua cả chục “F” (tiếng lóng nói đất đã được sang tay qua nhiều đời chủ) và cứ mỗi lần sang nhượng như vậy đều có lời, thậm chí lời bộn.

Sàn giao dịch bất động sản vắng khách. Ảnh: LÃ ANH

Không ít miếng đất chỉ mua ngày hôm trước, hôm sau sang tay đã lời từ 10% – 30%. Còn bây giờ, truy cập vào các website chuyên về nhà đất như: diaoconline, metvuong, nhaban, nhare, muaban, raovat… và các tờ tin mua bán, lượng nhà đất rao bán tăng hẳn so với tuần sau tết.

Còn ngoài thị trường, một số nơi đất trước đây rất “hot” như khu Nam Sài Gòn, quận 2, 7, 9… bây giờ giao dịch đã chựng lại. Anh Lê Thành Vinh, một thành viên của nhóm đầu tư “Win - Win” cho biết anh và một số người trong nhóm đang rao bán nhiều lô đất ở các quận trên, thậm chí có nơi giảm giá từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/m2 nhưng rất ít người mua, nếu có thì trả giá rất hời. “Khác hẳn với thời điểm trước tết, chỉ cần một thông tin chúng tôi “post” lên trang diaoconline thì hàng chục người sẽ liên lạc ngay, còn bây giờ rất ít”, anh Vinh cho biết.

Không riêng gì nhà đất ở khu Nam mà khu “tiến về biển Đông” gồm Nhà Bè, Hiệp Phước, Cần Giờ… trước tết, người ta lái xe con ào ào xuống tìm mua đất, giao dịch xôm tụ nhưng bây giờ… vắng tanh.

Anh Trường Thanh, giám đốc doanh nghiệp tư nhân dịch vụ nhà đất ở Cần Giờ, cho biết: Đất ở Cần Giờ đang vắng người mua và rất nhiều nơi cắm bảng sang nhượng đất. Còn ông Phan Văn Ngọc (nhà ở đường 3 Tháng 2, P.14, Q.10) đang kêu bán một khu đất rộng 500m2 ở Củ Chi (gần dự án xây dựng khu đô thị mới Tây Bắc Củ Chi) với giá 2 tỷ đồng mà chẳng có người mua.

Ông cho hay, giá đó đã giảm hơn 10%, vì trước tết có người trả 2,2 tỷ đồng mà ông không bán, vì với hy vọng sau tết giá sẽ tăng, chờ được 2,5 tỷ sẽ “đẩy”. Không ít địa bàn ở “khu Tây” như Hóc Môn, Q.12, sức mua đã giảm. Nhiều chủ đất đã mua trước tết bây giờ đang kêu bán, chấp nhận lời khoảng 10% nhưng cũng rất khó thanh khoản.

Không riêng gì nhà, đất, căn hộ cao ốc cũng đã chựng lại. Giám đốc một công ty địa ốc, cho biết, nếu bây giờ, một dự án căn hộ cao cấp nào đó ra đời thì chắc chắn sẽ không có chuyện tranh giành như trước đây, nếu có chăng chỉ là “chiêu” kích giá.

Còn trên thị trường tự do, sàn giao dịch qua “cò” thì sức mua căn hộ cao cấp không còn “nóng” như những tháng cuối năm 2007. Một cán bộ ở sàn giao dịch địa ốc ACB, cho biết, hiện nay, khách hàng đến đây phần lớn để tham khảo, nắm bắt tình hình và dọ giá là chính.

Nhà đầu tư chùn tay... bán “cuốn chiếu”

Trong tuần qua, nhà đầu tư (NĐT) bất động sản đã có dấu hiệu bắt đầu “biết sợ” và “nhát tay”. Hiện nay có 2 luồng động thái của NĐT. Luồng thứ nhất đang kêu bán và một luồng “án binh bất động” không mua thêm, nghe ngóng tình hình, chờ hành động của Chính phủ như thế nào.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc,  một NĐT bất động sản có tiếng ở Tân Phú cho biết, không riêng gì ông, những người bạn của ông đang “tống hàng” những lô đất nào được giá và bán theo dạng “cuốn chiếu” sao cho “gói gọn” trong năm 2008, trước khi Luật Thuế thu nhập cá nhân trong đó có thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2009.

 Hiện nay, những NĐT mới bước vào kinh doanh bất động sản càng không dám “thu hàng”. Nếu NĐT muốn mua nhưng chưa đủ tiền, cho dù có tài sản thế chấp, thì ngân hàng cũng hạn chế cho vay. Còn nếu ngân hàng cho vay cũng không có kiểu “mở hầu bao” như trước đây. Một “cò” ngân hàng thừa nhận rằng, dù người vay có tài sản thế chấp “ngon”, có cả “lót tay” cho nhân viên tín dụng đi chăng nữa thì xác suất cho vay hiện nay chỉ đạt khoảng 30%.

Hầu hết các NĐT bất động sản đều kỳ vọng sau tết giá nhà đất sẽ tăng thêm ít nhất một đợt nữa và vẫn còn “có ăn” trong năm 2008. Thế nhưng, đầu năm, nhiều thông tin và biện pháp của nhà nước dồn dập như: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khuyến cáo các ngân hàng TMCP hạn chế cho vay đầu tư bất động sản; Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – Môi trường đang làm dự thảo để trình Chính phủ sẽ đánh thuế lũy tiến vào những ai sở hữu nhà đất vượt mức quy định; NHNN bắt buộc các ngân hàng thương mại cổ phần mua tín phiếu để chống lạm phát, nhiều ngân hàng thiếu tiền đồng nên phải hạn chế cho vay đầu tư bất động sản... đã tác động ngay lập tức đến thị trường này.

Tuy nhiên, nguyên nhân căn cơ nhất vẫn là NĐT bất động sản đã thấy “ngán” và dự cảm rằng giá nhà đất đã vượt quá xa giá trị thật nên chùn tay khi mua, vì sợ “bong bóng sẽ nổ” và điều này đã có manh nha trong tuần qua.

Một số chuyên gia bất động sản dự đoán trong những ngày tới, giá nhà đất sẽ giảm và biểu hiện rõ ràng hơn. Chắc chắn tình trạng những người “không cầm được lửa” – tức những người “tiền vay bạc hỏi” sẽ… sốt vó. Chỉ có những NĐT có tiền nhàn rỗi thật sự và mua để đầu tư dài hạn thì ít lo hơn.

THIÊN SA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Cà Mau phát triển bền vững kinh tế rừng

 Kinh tế rừng trên địa bàn tỉnh Cà Mau những năm gần đây ngày càng phát triển. Vì thế, đời sống của người dân sống trong các lâm phần cũng được nâng cao. Để kinh tế rừng phát triển ngày một bền vững hơn nữa, Cà Mau đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế