Cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam

Thị trường bất động sản không bị tác động nhiều

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng (ảnh), tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức ngày 25-6, tại Hà Nội.

* PV:
Ông có thể cho biết những tác động của nghị quyết này tới thị trường bất động sản trong nước đang “đóng băng”?

* Thứ trưởng NGUYỄN TRẦN NAM: Nói thị trường bất động sản đang “đóng băng” hay “nóng quá” đều là dựa vào cảm tính. Bởi lẽ, cho tới thời điểm này, chúng ta vẫn chưa có một tiêu chí cụ thể, chuẩn mực nào để đánh giá những tác động của những yếu tố bên ngoài đối với thị trường bất động sản. Còn nhìn vào cảm tính thì quả thật thị trường bất động sản trong nước thời gian gần đây có chiều hướng lắng đi.

Trở lại vấn đề tác động của nghị quyết trên với thị trường bất động sản, nhất là kể từ ngày 1-1-2009 khi Nghị quyết có hiệu lực, theo tôi, là không đáng kể. Vấn đề quan trọng nhất chính là những ảnh hưởng, tác động mạnh về tâm lý đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ sẽ cảm thấy có được nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong thời gian làm ăn, sinh sống và học tập tại Việt Nam.

* Vì sao thị trường bất động sản trong nước sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi nghị quyết trên có hiệu lực?

* Hiện nay, có hơn 80.000 người nước ngoài gồm những nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà khoa học, học sinh, sinh viên… đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Trong số này nếu căn cứ vào các điều kiện cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo các quy định trong Nghị quyết, sẽ có khoảng 10.000 người nước ngoài đủ tiêu chuẩn mua và sở hữu nhà.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải tất cả 10.000 người nước ngoài này đều có nhu cầu mua nhà ở và nếu có mua thì chủ yếu là căn hộ trong các chung cư cao cấp. Trong khi đó, hiện nay giá căn hộ tại chung cư cao cấp đang có chiều hướng giảm mạnh do vậy nghị quyết trên sẽ không có tác động nhiều tới thị trường bất động sản. 

TRUNG KIÊN 

Người nước ngoài được sở hữu căn hộ ở Việt Nam trong 50 năm

Theo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đối với cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu một căn hộ trong cùng một thời điểm cư trú tại Việt Nam. Thời hạn sở hữu căn hộ tối đa là 50 năm và chủ sở hữu chỉ được sử dụng để ở, không được cho thuê và không được sử dụng vào mục đích khác.

Chủ sở hữu chỉ được bán hoặc tặng, cho căn hộ đã mua sau thời hạn một năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, trừ trường hợp vì lý do đặc biệt mà chủ sở hữu không thể tiếp tục cư trú tại Việt Nam.

Nghị quyết cũng quy định rõ, cá nhân nước ngoài được quyền mua nhà và sở hữu nhà ở là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn