Thị trường di động toàn cầu đang dịch chuyển

Quỹ Altimo, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục đích hỗ trợ những hoạt động đầu tư cho xã hội tại các thị trường mới nổi, vừa công bố một nghiên cứu mới nhất về quy mô, hình thái và sức mạnh tương ứng của các thị trường di động trên toàn cầu.

Được hoàn thành với sự cộng tác của các viện sĩ Trường Kinh doanh Cass, Trường Kinh tế Mới Maxcơva và trường đại học Illinois tại Urbana-Champaign, nghiên cứu này cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ di động trên các thị trường đang nổi giờ đây đang chiếm một tỷ trọng lớn chưa từng thấy trong tỷ lệ vốn hóa thị trường của ngành di động toàn cầu.

Với tiêu đề “Giá trị của ngành công nghiệp di động thế giới trong giai đoạn 2008 - 2013”, nghiên cứu cung cấp những phương tiện định lượng giá trị - hay tỷ lệ vốn hóa - của thị trường di động toàn cầu bằng cách tiếp cận quy mô của tất cả các nhà cung cấp dịch vụ di động trên toàn thế giới qua tiến hành kín và công khai.

Các thị trường mới nổi – đang san hòa tỷ số

Nghiên cứu này cho thấy cán cân lực lượng trong ngành di động giờ đây đang nghiêng về phía các thị trường mới nổi hơn như hình dung lúc đầu. “Phương Tây” bao gồm Bắc Mỹ và Tây Âu và các nước mẹ của các đại gia viễn thông quốc tế như AT&T, Vodafone và Telefonica, hiện chỉ còn chiếm 40% tổng tài sản của thị trường viễn thông di động toàn cầu.


“Thế giới Mới nổi”, bao gồm Châu Á, Châu Phi, Cộng đồng các Quốc gia Độc lập và Đông Âu, hiện đang chiếm giữ thị phần ưu thế với mức 60%, lần đầu tiên san bằng tỷ số trong lịch sử ngành thông tin di động.

 

Cú va chạm của các đại gia - cân bằng lực lượng mới

Nghiên cứu cũng cho thấy một sự chuyển dịch quan trọng trong cân bằng lực lượng của sáu thị trường di động lớn nhất thể giới. Cả sáu thị trường hàng đầu này, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Anh, chiếm một nửa vốn hóa thị trường viễn thông di động thế giới. Đáng lưu ý nhất, thị trường Ấn Độ, với tổng giá trị 129 tỷ Đôla, hiện đã vượt qua Nhật Bản với giá trị 123 tỷ Đôla, vốn vẫn được xem là thị trường di động phát triển nhanh trong khu vực. Có lẽ, ví dụ điển hình hơn là Trung Quốc, với 14% giá trị đầu tư toàn cầu, giờ đang nhanh chóng đuổi kịp Mỹ với mức 17%. Và Nga, một trong những nước thích ứng rất nhanh với cuộc cách mạng thông tin di động thập kỷ trước, giờ đã trở thành thị trường di động thứ năm thế giới, tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường.

Chuyển dịch đang tiếp diễn

Nhận định về tương lai, nghiên cứu cho thấy những xu hướng xâm nhập trong các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam và Philipin sẽ còn tiếp tục nhằm điều chỉnh tỷ lệ vốn đầu tư giữa các nhà khai thác dịch vụ tại các thị trường này, vào thời điểm mà doanh thu bình quân trên mỗi thuê bao (ARPU) và mật độ sự dụng dịch vụ di động của các nước phương Tây đã không tăng thêm nữa. 

Thế giới Mới nổi đang bắt đầu thống trị thị trường di động toàn cầu, đại diện cho 70% giá trị tài sản của ngành viễn thông di động thế giới vào năm 2013. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên rằng cân bằng lực lượng được dự đoán sẽ dịch chuyển từ tây sang đông nhiều hơn nữa: nghiên cứu này dự đoán rằng vào năm 2013, Trung Quốc sẽ chiếm vị trí của Mỹ với 16% tài sản của thị trường di động thế giới, trong khi Mỹ chỉ chiếm 14%.

Những xu hướng thâm nhập trong các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tiếp thêm động lực cho sự chuyển dịch mạnh mẽ này. Trong khi, ví dụ, theo dự đoán, mức độ tăng trưởng vốn trung bình của Anh hàng năm trong giai đoạn 2008 – 2013 sẽ đạt mức 7,1%, Indonesia sẽ đạt 17%, cao hơn gấp đôi tốc độ của Anh. Ấn tượng hơn là Việt Nam, được cho là sẽ đạt mức tăng trưởng 23,5% mỗi năm.

Theo ông Kirill Babaev, Giám đốc Điều hành Quỹ Altimo, tính đến hết tháng 1 - 2008, tổng vốn đầu tư của toàn bộ thị trường di động toàn cầu là xấp xỉ 2,3 nghìn tỷ USD, tương đương với 3,8% tổng lượng vốn hóa của toàn thế giới và bằng 4,8% của tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu năm 2006. Đây rõ ràng là một thị trường lớn và đang tăng trưởng từng ngày.

Khắc Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Màn hình gaming cong Odyssey mới của Samsung có đặc biệt?

Công ty điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu thế hệ màn hình gaming cao cấp Odyssey G5 tại thị trường Việt Nam. Như vậy sau thành công của thế hệ Odyssey G7 và G9, việc Samsung mang Odyssey G5 với sự kết hợp đặc biệt giữa độ cong màn hình 1000R và các tính năng gaming tốt nhất trên thị trường, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Samsung trong phân khúc này. 

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

iPhone 12 và iPhone 11: Nên mua máy nào?

iPhone 12 là phiên bản được nâng cấp đáng kể về màn hình, hiệu năng và camera. Không những vậy, giá bán cực "mềm" của iPhone 12 cũng là một trong các lý do quan trọng để người mua lựa chọn.