Thị trường địa ốc văn phòng - Cầu cao, cung thấp

Các nhà đầu tư địa ốc hàng đầu vẫn đang tiếp tục lao vào thị trường địa ốc văn phòng ở TPHCM. Nguyên nhân của cơn sốt nóng trên là do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn thiếu thốn.

Thống kê của Hiệp hội bất động sản TPHCM cho thấy, trong năm 2007, thành phố này đã có thêm 7 dự án văn phòng cho thuê đã và tiếp tục đi vào hoạt động để cung ứng thêm 70.000m2 văn phòng cho các công ty trên toàn thành phố. Các cao ốc văn phòng trong nhóm các dự án này là E-Town 2 tại quận Tân Bình, đường Cộng Hòa, Petro Vietnam Tower tại quận 1, đường Lê Duẩn và Opera View tại quận 1 trên đường Đồng Khởi.

Hai cao ốc ở quận 1 khá đắt khách, đặc biệt là Opera View do vị trí quá tốt, ngay trung tâm. Còn E-Town 2, do có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế và phát huy kết quả tốt đẹp từ E-Town 1, cũng đã được đặt thuê khá nhiều. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường vẫn gia tăng vì sự phát triển nhanh chóng của các công ty và doanh nghiệp. Giá địa ốc cho thuê đã tăng chóng mặt. Tính từ đầu năm đến nay, giá 1m2 văn phòng hạng A tại TPHCM đã đạt mức 32 USD, tăng đến 35% so cùng kỳ năm trước.

Giá của 1m2 văn phòng hạng B là 26 USD, tăng 27% so cùng kỳ và mỗi mét vuông văn phòng hạng C cũng đạt 25 USD, tăng đến 43% so với cùng kỳ năm 2006. Mức giá mà một công ty chuyên tư vấn bất động sản là CBRE đưa ra để dự đoán hồi đầu năm cho mỗi mét vuông văn phòng sẽ tăng từ 17%-28% cho các hạng từ A đến C đã trở nên thấp hơn đáng kể so với mức tăng thực sự của thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM.

Để thích nghi với điều kiện này, hiện nay, các nhà kinh doanh địa ốc TPHCM đang đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Các đại gia có cỡ lao vào các dự án có tầm như Vincom đang chuẩn bị lao vào dự án Trung tâm thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ cao cấp tại TPHCM trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 với 7 tầng hầm và 28 tầng nổi. Dự án này sẽ khởi công vào quý 4 năm nay với tổng đầu tư là 250 triệu USD và hoàn tất sau 2,5 năm. Hay 10 dự án khác sẽ được tiến hành xây dựng từ nay đến cuối năm như tòa nhà của Itaxa tại quận 3, E Stas Building tại đường Võ Văn Tần, tòa nhà VFC Tower trên đường Tôn Đức Thắng quận 1, Anpha Tower tại quận 2. Và đó là chưa kể đến các tòa nhà của Vietcombank,VP Bank và Asiana đang khởi công với quy mô khá lớn tại các quận trung tâm.

Điều đó cho thấy loại cao ốc văn phòng mini này đang mọc lên rất nhiều ở quận 3, quận 4, Bình Thạnh,Tân Bình, Phú Nhuận… Tất cả sẽ đóng góp thêm hàng vài chục ngàn mét vuông diện tích văn phòng nữa, thay vì chỉ có khoảng 200.000m2 mặt bằng của 19 dự án cỡ lớn được đưa vào sử dụng trong năm 2008, nhằm giảm sức ép của việc có văn phòng sử dụng của các doanh nghiệp tại TPHCM.

Ông Lưu Đức Khánh, Tống giám đốc Ngân hàng An Bình – ABBank cho biết: Chúng tôi hiện đang hỗ trợ nhiều đơn vị kinh doanh trong ngành địa ốc, không những chỉ với các dự án lớn, cung cấp nhiều ngàn mét vuông diện tích văn phòng cho thuê mà cả các cao ốc dạng vừa và nhỏ.Trước đây, nếu chỉ có các cao ốc nằm tại quận 1, quận 3, khu vực trung tâm thành phố được coi là dễ dàng cho thuê thì nay, các cao ốc hạng B và C ở Tân Bình, quận 5 và quận 7 cũng khá ăn khách. Một thống kê cho thấy có đến 99% mặt bằng các cao ốc hạng B và 96% các cao ốc hạng C trong nửa đầu năm nay đã được lấp kín.Và ABBank sẽ tạo các điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư trong bối cảnh họ phải tích cực đẩy nhanh tiến độ của các dự án, nhằm giải tỏa áp lực của nhu cầu trên thị trường.

LAN ANH

Các tin, bài viết khác