Thị trường hàng tết tại Cần Thơ: Giá tăng nhẹ, sức mua yếu

Tại thời điểm này, bất chấp sức mua trên thị trường còn khá chậm, hàng hóa dư thừa, nhưng tại Cần Thơ, nhiều mặt hàng thiết yếu như đồ khô, bánh kẹo, thực phẩm, đồ uống… lại có xu hướng tăng.

Tại chợ đầu mối Cái Răng, các chủ hàng đã chuẩn bị rất nhiều mặt hàng với số lượng lớn, sẵn sàng phục vụ nhu cầu dịp tết của người dân. Tuy vậy, do sức mua còn hạn chế nên mức tăng giá không nhiều. Đối với mặt hàng đồ khô như tôm khô, hạt dẻ, hạt dưa, nấm… tăng giá khoảng 10% - 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thịt heo, thịt gà và thịt bò thường là những mặt hàng sẽ “sốt” giá vào thời điểm gần tết, thì năm nay tại một số chợ các mặt hàng này chỉ tăng nhẹ từ 5% - 10%. Thịt heo nạc đùi tăng hơn 5.000 đồng/kg; các loại bia tăng 10.000 đồng/thùng; cam sành và cam mật cũng tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy chủng loại. Giá các loại hạt như hạt bí, hạt điều, hướng dương tăng khoảng 10%; các loại mứt hạt sen, mứt dừa, mứt bí tăng khoảng 10% - 15%. Mặt hàng dầu ăn, nước mắm, bột ngọt cũng tăng từ 5% - 10%.

Thị trường hàng bánh kẹo tết tại Cần Thơ vắng khách.

Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, hiện tại lượng hàng hóa của 20 doanh nghiệp có quy mô lớn trên toàn địa bàn (trong đó có 8 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường) đã thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ tết với tổng trị giá trên 2.965 tỷ đồng (giảm 4,29% so với cùng kỳ). Hiện tại một số mặt hàng thiết yếu giảm so với cùng kỳ, thị trường tương đối ổn định, không tăng giá đột biến. Tuy nhiên, trong thời gian tới, giá một số mặt hàng thiết yếu được dự báo sẽ có thể tăng từ 5% - 10% như: cá, rau củ và trái cây…do nhu cầu tăng lên trong những ngày cận tết. Tại các siêu thị lớn trên địa bàn thành phố như Big C, Metro… người mua sắm cũng bắt đầu đông dần lên, sức mua được đánh giá là tăng thêm khoảng 20% - 30% so với thời điểm cách đây 1 tuần.

HẠNH NGUYỄN

* Các làng hoa Đà Lạt phục vụ tết

(SGGP).- Ngày 5-12, hàng chục xe tải, xe đông lạnh đã tập trung tại vùng chuyên canh lay-ơn Định Anh (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) để đóng hàng đi Hà Nội phục vụ thị trường tết. Ông Hoàng Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết, năm nay toàn xã trồng khoảng 420ha lay-ơn, trong đó diện tích cắt cành phục vụ dịp Tết Ất Mùi là 245ha, tuy nhiên do năm nay thời tiết lạnh nên dự đoán 50% diện tích có thể sẽ nở sau tết. Giá hoa tại vựa hiện dao động từ 38.000 - 45.000 đồng/bó (10 bông).

Người dân chăm sóc những chậu lan hồ điệp được bày bán trong dịp tết.

Tại làng hoa Thái Phiên (vùng chuyên canh hoa cúc của Đà Lạt), giá cúc đơn dao động từ 1.400 - 1.800 đồng/cành, cúc chùm loại đẹp xuất đi Hà Nội có giá khoảng 6.000 đồng/bó 5 cành. Một số loại hoa tết khác như địa lan, lan hồ điệp, lily, cẩm chướng, cát tường giá hiện tại không có nhiều biến động.

Người trồng hoa cho biết giá hoa năm nay thấp hơn so với cùng thời điểm năm trước, có thể do diện tích tăng, một số địa phương khác cũng chủ động một phần nguồn cung ra thị trường hoa tết.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác