Thị trường hoa, cây kiểng... chờ Tết

SGGP
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa đến Tết Nhâm Dần 2022 nhưng các điểm bán cây kiểng, hoa Tết trên địa bàn TPHCM vẫn rất đìu hiu. Lo ngại dịch bệnh, cả người bán và người mua đều ở trong tâm trạng “nín thở” chờ đến phút chót mới quyết định.

Vườn kiểng Minh Tân đang chăm sóc cây bưởi Diễn

Vườn kiểng Minh Tân đang chăm sóc cây bưởi Diễn

Khu vực quanh các tuyến đường: Thành Thái, Bắc Hải nối dài, Tô Hiến Thành, Lý Thường Kiệt (quận 10) là nơi bán cây kiểng, hoa Tết tập trung lớn của thành phố, nhưng sáng 23-1 không khí mua bán khá ảm đạm. Nhiều ô đất cho thuê bán hoa còn trống. Đặc biệt, trên tuyến đường Tô Hiến Thành, đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến đường Thành Thái chỉ có 7 điểm bán cây kiểng, hoa Tết, mỗi điểm bán cách nhau vài trăm mét.

Theo đại diện UBND phường 14 (quận 10) - đơn vị quản lý và cho thuê điểm bán hoa ở tuyến đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, so với những năm trước, năm nay, người thuê vị trí để bán cây kiểng, hoa Tết giảm 20%-30% tùy theo từng tuyến đường. Riêng tuyến đường D1, D8 gần đó, không có người đăng ký thuê.

Khu vực bán cây kiểng, hoa Tết trên đường Bến Bình Đông (quận 8) cũng rơi vào tình trạng thưa vắng người bán lẫn người mua. Theo quan sát, dọc tuyến đường vừa mới được trang bị các ổ cắm điện để phục vụ cho việc kinh doanh cây kiểng, hoa Tết. Trên bến vắng đã đành, dưới kênh Tàu Hủ cũng chỉ có 3 chiếc thuyền kinh doanh cây kiểng, hoa Tết neo đậu. Thời điểm này năm trước đã có hàng chục, thậm chí cả trăm ghe, tàu chở hoa, cây kiếng tới bán.

Theo một số nhà vườn, tại công viên Hoàng Văn Thụ (quận tân Bình) tính tới thời điểm ngày 22-1 vẫn chưa được xác nhận có tổ chức bán cây kiểng, hoa Tết Nhâm Dần 2022 hay không do lo ngại dịch bệnh diễn biến khó lường.

Bà Trần Thị Tường Vy, cửa hàng hoa Sa Đéc (đường Thành Thái, quận 10) cho hay, sức mua năm nay giảm rõ rệt so với mọi năm. Hiện cửa hàng chỉ mới bán được cho một vài khách hàng quen. Do người mua ít nên cửa hàng không tăng giá bán, dù giá thành vận chuyển tăng cao. Lo ngại dịch, cửa hàng cũng không nhập nhiều hoa mà chỉ bán những sản phẩm truyền thống.

Theo dự báo của nhiều nhà vườn, cây kiểng, hoa Tết có bán được hay không phải đợi sát Tết mới biết. Ông Trịnh Minh Tân, chủ vườn kiểng Minh Tân (đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức) nhận định, từ ngày 24 tháng Chạp mới bán “lai rai”, sau ngày 28 tháng Chạp mới là thời điểm quyết định có bán được nhiều hay không. Hiện tại, sức mua cây kiểng, hoa Tết còn rất yếu.

Chung tình trạng, ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi cho hay, sản lượng bán ra giảm 45%-50% so với mọi năm, với khoảng 100.000 cây. Còn theo chị Nguyễn Thị Thanh Thùy, chuyên trồng hoa nền tại phường Long Bình (TP Thủ Đức), năm nay chỉ trồng 110.000 giỏ, giảm 50% và giá bán không tăng so với năm ngoái.

Thị trường hoa cắm chậu, hoa cắt cành đang có xu hướng tăng nhu cầu nhưng sản lượng rất ít. Bà Đặng Lê Thị Thanh Huyền, Giám đốc HTX Hoa lan Huyền Thoại (huyện Củ Chi) thông tin, sản lượng ít do nhiều xã viên đã giảm diện tích trồng từ 40%-50%. Cùng với đó, thời tiết thất thường, xuất hiện mưa kéo dài đã làm cho nhiều vườn hoa lan không ra hoa hoặc hoa có chất lượng kém. Bên cạnh đó, hoa lan Hồ Điệp nhập khẩu cũng ít hơn. Tuy nhiên, hoa cắt cành như thanh liễu, bạch trà… được nhập khẩu từ Trung Quốc có rất nhiều trên thị trường.


THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế