Thị trường lồng đèn Trung thu 2007: Khởi động khá chậm...

Lồng đèn 3D năm nay không hút hàng như mọi năm.

So với những năm trước, thị trường lồng đèn Trung Thu năm nay khởi động khá chậm. Tại các cửa hàng chuyên bỏ sỉ lồng đèn trên đường Lạc Long Quân (Q11), Vạn Tường, Kim Biên, Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông (Q5), 26-3 (Q.Gò Vấp)… vào thời điểm này những năm trước, xe tải của các thương lái từ các tỉnh về đóng hàng nườm nượp thì nay rất thưa thớt.

Nguyên nhân do Trung thu năm ngoái, hai ngày cuối cùng là ngày 14 và 15-8 Âm lịch lại xảy ra hai cơn mưa lớn, nhiều tiệm bán lồng đèn còn “ôm hàng” khá nhiền nên hiện nay lượng lồng đèn tồn đọng vẫn còn. Hiện nay các thương lái đều bán lại mẫu cũ và từ chối nhập thêm hàng mới. Tại chợ Bình Tây (Q6), càng về cuối vụ Trung thu lồng đèn nhựa sử dụng pin của Trung Quốc nhập chợ càng nhiều nhưng vẫn bán rất chậm. Khác với lồng đèn Trung Quốc, lượng lồng đèn truyền thống xuất hiện cũng ít.

Tại làng lồng đèn Phú Bình Q11 trước đây nhà nhà làm lồng đèn thì nay cả khu vực chỉ còn 15 hộ do tiền ngày công làm mặt hàng truyền thống này quá rẻ, chỉ có 15.000-20.000 đồng/ngày nên đa số đều chuyển sang làm nghề khác có thu nhập khá hơn. Chính vì thế, lồng đèn truyền thống năm nay có rất ít mẫu mới: lồng đèn giấy kiếng chỉ có thêm một mẫu mới duy nhất, là mẫu heo vàng; lồng đèn giấy mẫu là heo cỡi rồng, tàu bay, đèn lồng hình thoi theo kiểu đèn Hội An vừa có cán pin vừa có chỗ cắm nến còn lại toàn bộ đều là mẫu cũ.

Khác với lồng đèn truyền thống sản xuất trong nước, lồng đèn pin của Trung Quốc mặc dù nhập về ít nhưng có rất nhiều mẫu mới vừa có thể làm lồng đèn vừa có thể làm đồ chơi như mẫu heo mẹ đẩy heo con, ong karaoke, ong đánh trống, bát giới cỡi Kỳ Lân, mục đồng ôm cá chép, cá thỏi bong bóng… rất dễ thương với giá bán lẻ khá cao từ 30.000-60.000 đồng/cái.

Ngoài các loại lồng đèn dành cho các em thiếu nhi, Trung thu năm nay còn có sự góp mặt của các loại đèn lồng trang trí dạng tròn, dạng vuông, lục giác mô phỏng theo kiểu lồng đèn kéo quân làm bằng vải nhung, vải tơ tầm, giấy lụa… 125.000-500.000 đồng/cái, tùy theo kích cỡ. Do hàng ít, nên giá hầu hết các loại lồng đèn trên bán sỉ và lẻ ra thị trường năm nay đều tăng 500-5.000 đồng/cái, đặc biệt là các mẫu lồng đèn mới. Khác với các mẫu lồng đèn bằng nhựa, sử dụng pin của Trung Quốc, lồng đèn 3D của Công Ty Kỹ Thuật Mới ngay từ đầu vụ giá bán lẻ trên thị trường đã giảm 4.000 đồng/cái nhằm cạnh tranh với lồng đèn Trung Quốc.

Không chỉ giảm giá, để bảo đảm an toàn cho trẻ em, hầu hết các mẫu lồng đèn trung thu của công ty này đều được kiểm tra chất lượng tại Trung tâm Đo lường Chất lượng KV3. Mặc dù vậy nhưng lồng đèn sức mua lồng đèn 3D của Công ty Kỹ Thuật Mới năm nay vẫn giảm hơn 30%. Tuy nhiên tại tại trên thị trường xuất khẩu Công ty Kỹ Thuật Mới vẫn giữ được ưu thế với hàng chục lô hàng được xuất đi Nhật, Indonesia, Pháp… với giá trị từ đầu vụ đến nay đạt khoảng 40.000USD.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Thoa, ngụ tại số 1V đường Lạc Long Quân, P5 Q11, vừa kinh doanh vừa sản xuất lồng đèn truyền thống, thị trường lồng đèn năm nay khởi động khá chậm, sức mua lồng đèn truyền thống có phần giảm nhẹ, đơn hàng ở các tỉnh thành giảm mạnh. Riêng tại thị trường TPHCM lại xuất hiện nhu cầu đặt làm lồng đèn truyền thống với các mẫu lồng đèn đại, hình heo vàng, hình cá chép, thiên nga… với giá lên đến 300.000 đồng/cái tăng khá cao. Nhận định về sức mua lồng đèn trong hai tuần còn lại, ông Huỳnh Văn Khánh, Giám đốc Công ty Kỹ Thuật Mới cho rằng hoàn toàn phụ thuộc và thời tiết.

Mai Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rau xanh tăng giá mạnh

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế