Trung Quốc:

Thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới

  • Tính cách người khổng lồ

Theo Fareed Zakaria, một cây bút nổi tiếng của Newsweek thì từ lâu người Mỹ vẫn bị ám ảnh bởi tất cả những gì thuộc hạng khổng lồ, vĩ đại, ngoại hạng, ngoại khổ. “Và chưa bao giờ Mỹ đang bị từ “big” này cuốn hút bằng lúc này. Đó là những gì lớn nhất mà họ thấy đang diễn ra tại Trung Quốc.

Nhưng Mỹ không nên hoảng hốt mà cần trấn tĩnh nghĩ ra đường lối nào giúp kinh tế nước nhà không bị mất vị trí hàng đầu thế giới trong tương lai không xa khi Trung Quốc càng phát triển giàu có hơn” -chuyên gia xã luận chính trị và kinh tế này viết.

Người Trung Quốc mua bán tấp nập tại một siêu thị ở Hồng Công.

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ khổng lồ với 1,3 tỷ dân, tức gấp 4 lần dân số Mỹ. Nếu như trước đây 100 năm TQ đã là điểm đến mơ ước của một số các nhà truyền giáo và các doanh nhân Mỹ thì lúc ấy TQ còn là một nước nghèo, hầu hết mọi người không có tiền mua sắm.

Còn bay giờ, TQ là thị trường lý tưởng của bất kể doanh nhân, nhà quản trị, nhà đầu tư, nhà sản xuất nào, không chỉ ở Mỹ mà ở khắp thế giới. Riêng hãng coffee Starbucks nổi tiếng của Mỹ cho biết trong vòng 3 năm tới sẽ có nhiều cửa hàng tại TQ hơn tại Mỹ. Và 30% số nhà hàng mới mà McDonald’s dự tính khai trương trong năm 2005 là ở thị trường này.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất than đá, sắt thép và ximăng lớn nhất thế giới; nước tiêu thụ năng lượng hạng nhì thế giới (sau Mỹ) và nước nhập khẩu dầu hạng thứ ba thế giới (sau Mỹ và Nhật). Đừng thắc mắc vì sao giá dầu thô liên tục tăng cao từ năm 2004 đến nay. Ở thời cao điểm của cuộc Cách mạng công nghiệp, Anh quốc được gọi là “xưởng sản xuất của toàn thế giới”. Danh xưng này nay phải thuộc về TQ.

Đất nước châu Á này hiện sản xuất 2/3 tổng số lượng đầu máy photocopy, lò viba, đầu máy DVD và giày dép của thế giới. Hàng triệu, triệu món đồ chơi, đủ kiểu, đủ màu, đủ giá cũng được làm ra từ lò sản xuất khổng lồ này. Ở thị trường này hiện có 268 công ty sản xuất máy điều hoà không khí và 126 công ty sản xuất tủ lạnh.

Trong 15 năm qua, giá trị hàng TQ xuất vào thị trường Mỹ đã tăng 1600% trong khi giá trị hàng hoá made in USA nhập vào TQ chỉ tăng có 415%. Hãy bước vào bất cứ siêu thị lớn nào của chuỗi Wal-Mart, công ty có doanh thu 8 lần nhiều hơn doanh thu của Microsoft, góp 2% vào tổng GDP của nước Mỹ và thuê dụng 1,4 triệu nhân viên ở mấy chục nước trên thế giới sẽ thấy tràn ngập hàng sản xuất từ TQ.

Riêng năm 2004, Wal-Mart đã nhập số hàng hoá trị giá 18 tỷ USD từ TQ và 5000 trong tổng số 6000 nhà cung cấp hàng cho Wal-Mart là công ty TQ !

  • 300 triệu người thoát nghèo và 150 triệu người khá giả

Chen Xiangjian, một người đàn ông TQ nay 32 tuổi, ăn nói nhỏ nhẹ, đeo kính cận tâm sự rằng anh cảm thấy mình chỉ là một công nhân viên bình thường như hàng triệu, triệu đồng nghiệp khác ở TQ.

Thế nhưng, nhân viên của một công ty công nghiệp quốc doanh này hiện là chủ nhân một căn hộ có hai phòng ngủ, một phòng khách, một phòng ăn trong đó thấy có bày một truyền hình Toshiba, một đầu máy DVD LG, máy digital video recorder Sony, tủ lạnh lớn, máy lạnh đứng và máy tính xách tay Sony có truy cập internet. Chen cũng sử dụng điện thoại di động Samsung.

Thu nhập hàng năm của anh là 4.800 USD nhưng anh đã có thể xoay xở mua được căn hộ này từ năm 2002. Năm ngoái anh đem nó thế chấp ngân hàng, vay được 60.000 USD để đầu tư vào một căn hộ thứ hai nhưng có đến 4 phòng ngủ mà hiện anh cho thuê với giá 300 USD/tháng.

Trong kế hoạch 10 năm của anh có các mục tiêu sau: mua xe hơi Ford; dự Olympic Bắc Kinh 2008, đi du lịch Washington D.C và quần đảo Maldives. Ôm lấy đứa con gái 1 tuổi, anh hồ hởi nói rằng: “Khi cháu bằng tuổi tôi ngày nay cháu sẽ có cuộc sống đẹp không thua gì một người thành công trong xã hội Mỹ,”.

Hy vọng của anh Chen Xiangjiang không phải là chuyện hoang tưởng. Nền kinh tế TQ đang mỗi năm mỗi phát triển tốt hơn nên sẽ ngày càng có nhiều triệu người TQ thành đạt như anh. Hiện nay, số triệu phú (USD) ở TQ đã là 236.000 người (Mỹ có 2,27 triệu) và số thành viên mới tham gia “câu lạc bộ” này có chiều hướng tăng nhanh hơn sau mỗi năm.

Ngân hàng Credit Suisse First Boston cho biết, thu nhập của ngừơi thành thị TQ đã tăng gấp 2 lần trong 9 năm qua và sẽ tăng thêm 46% trong thập niên tới. Vào năm 2013, TQ sẽ có khoảng 151 triệu hộ gia đình thành thị có thu nhập trên 10.000 USD/năm. Năm 2003, số hộ gia đình khá mới chỉ là 3,8 triệu.

Nếu như năm ngoái chi tiêu của người tiêu dùng TQ chỉ bằng 9% mức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ thì vào năm 2015 họ sẽ chi tiêu đến 3,7 ngàn tỷ USD, tức tăng gấp 5 lần so với hiện nay-Ngân hàng Credit Suisse First Boston dự báo. Ngân hàng đầu tư này còn tính rằng TQ sẽ là một trong ba nước có thị trường tiêu dùng tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong thập niên tới.

Một kết quả nghiên cứu của Morgan Stanley cho rằng chỉ sau 15 năm nữa thôi, giá trị sản lượng kinh tế của TQ sẽ tăng gấp ba lần, qua mặt Nhật vào năm 2015, sau đó sẽ qua mặt Mỹ vào năm 2039.

Trong 25 năm qua, kinh tế TQ đã tăng trung bình 9% mỗi năm, giúp hơn 300 triệu người thoát cảnh nghèo khó, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp 4 lần. Tất cả những thành tích đạt được này càng đáng nể trọng hơn khi nó không gây ra những biến động lớn, nghiêm trọng và tai hại trong xã hội.

Đối với rất nhiều tập đoàn kinh tế lớn của thế giới thì TQ đang trở thành “vùng đất quan trọng”. Cho nên, trong những năm đầu của Thiên niên kỷ thứ 3 này, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào TQ cứ năm sau tăng hơn năm trước (năm 2003: 54 tỷ USD; năm 2004: 60 tỷ USD)

Ngân hàng đầu tư UBS tính rằng 75% của tổng số 260 tỷ USD mà các tập đoàn đã rót vào TQ trong năm năm qua là để xây dựng các nhà máy, văn phòng, cơ sở sản xuất phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người TQ. Có nghĩa là thời đầu tư vào TQ để có sản phẩm giá thành thấp mà xuất ra thế giới đã qua. Ngày nay người ta đầu tư vào TQ là để thu lợi ngay từ thị trường này.

Nhà sản xuất điện thoại di động Nokia (Phần Lan) dự báo trong năm năm nữa TQ sẽ qua mặt Mỹ và trở thành thị trường số một của mình. Ngay hiện nay ở TQ đang có khoảng 900 kiểu điện thoại di động khác nhau trong khi ở Mỹ chỉ có 80 kiểu.

Hãng xe General Motors (Mỹ) tin rằng vào năm 2006, TQ sẽ qua mặt Nhật vàø trở thành thị trường xe hơi lớn thứ hai của thế giới. Nhưng đây mới chỉ là bước đầu, một ngày trong tương lai TQ sẽ còn vượt qua cả Mỹ, chiếm ngôi số một tiêu thụ xe hơi.

Và người dân TQ cũng không chỉ dừng lại ở những nhu cầu trên. Người ta ước tính, đã có 63 nước (gồm cả 15 nước thành viên EU chưa mở rộng) đồng ý nhận khách TQ du lịch tự do. Năm 2004 đã có 29 triệu lượt người TQ du lịch hải ngoại, tăng 42% so với năm 2003.

Theo Boeing thì từ nay đến năm 2023, Trung Quốc sẽ cần đến 2239 máy bay mới với tổng trị giá khoảng 183 tỷ USD. Đối thủ của Boeing là Airbus dự báo các hãng hàng không của TQ sẽ cần đến 1790 máy bay mới, với tổng trị giá 230 tỷ USD. Trước mắt, đã thấy nhiều hãng hàng không TQ đặt mua rất nhiều máy bay mới, trong đó có 5 chiếc khổng lồ A 380 của Airbus và 60 chiếc B787 của Boeing.

Quả là Trung Quốc đã đến thời cất cánh bay cao. 

NG. DŨNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.