Thị trường vàng: Khó đoán định sau 30-6

Sau 34 phiên đấu thầu vàng miếng, đến nay NHNN đã bán ra thị trường 865.000 lượng (tương đương 33,3 tấn vàng) trên tổng số 952.000 lượng (tương đương 36,6 tấn vàng) chào thầu. Việc đấu thầu này được xem là một giải pháp giúp cho các NHTM tất toán trạng thái vàng vào thời điểm 30-6 theo quy định của NHNN.

Người dân mua vàng nữ trang khi giá vàng giảm sâu ngày 24-6. Ảnh: Phạm Kim Ngân

Lực cầu vẫn tăng

Từ đầu năm đến nay, giá vàng SJC trong nước đã giảm khoảng hơn 8 triệu đồng/lượng. Tính đến thời điểm sáng ngày 25-6, giá vàng SJC hiện đang ở mức 38,35 triệu đồng/lượng/mua vào, 38,70 triệu đồng/lượng bán ra so với 46,28 triệu đồng/lượng mua vào và 46,68 triệu đồng/lượng bán ra thời điểm đầu tháng 1-2013. Hiện tại so với giá vàng thế giới (khoảng 1.286 USD/ounce trong ngày 25-6), giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 6,2 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, sau khi giá vàng SJC chạm đáy thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây, lực mua bắt đầu tăng mạnh. Những ngày cuối tuần qua, giao dịch vàng miếng khá sôi động khi giá vàng rơi khỏi mốc 39 triệu đồng. Trong ba ngày 19, 20 và 21-6, Công ty SJC cho biết đã bán trên 10.000 lượng vàng, đây là mức mua cao nhất từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, trong ngày cuối tuần trước, khi giá vàng SJC xuống gần sát mốc 38 triệu đồng, người dân cũng đã ồ ạt đi mua vàng, có người mua vài chục đến vài trăm lượng vàng. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, những ngày cuối tuần qua cũng đã bán khoảng trên dưới 1.000 lượng/ngày, tăng khoảng 200 - 400 lượng/ngày so với thời điểm trước đây trong khi đó rất ít người bán ra. Tuy nhiên, theo Công ty PNJ thì lực mua này vẫn còn thấp so với những năm trước vì người dân còn kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục hạ.

Ghi nhận tại Công ty SJC những ngày qua cho thấy, vào các thời điểm giá vàng ở mức thấp nhất trong ngưỡng 38,3 triệu đồng, người dân cũng đã đến đây để mua vàng mặc dù không phải xếp hàng như trước đây. Bà Lê Hằng (ngụ tại quận 4) cho biết, trong tuần qua, bà đã mua khoảng 21 lượng vàng ở mức từ 38,3 - 38,7 triệu đồng/lượng tùy thời điểm. “So với đầu năm, giá vàng bây giờ đã thấp hơn rất nhiều nên tui tranh thủ mua trả nợ, một ít để giữ tiết kiệm” - bà Hằng nói.

Lý giải việc người dân vẫn mua vàng trong khi xu hướng vàng thế giới có thể sẽ giảm tiếp, lãnh đạo một công ty kinh doanh vàng cho rằng, người dân gần đây có tâm lý mua vàng vì hiện giá vàng đã giảm so với đỉnh đã từng lên đến trên 47 triệu đồng/lượng trong năm 2012 chứ ít quan tâm đến chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước. “Điều này cho thấy, mặc dù mua vàng vào thời điểm này khá rủi ro nhưng khi các kênh đầu tư khác vẫn kém hấp dẫn, lãi suất ngân hàng giảm mạnh thì người dân vẫn tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn và dài hạn” - vị này lý giải thêm.

Lực mua tăng mạnh khi giá vàng giảm. Ảnh: Phạm Kim Ngân

Chỉ tất toán dư nợ huy động?

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn 5-6 NHTM chưa thực hiện xong tất toán trạng thái vàng. Con số chính xác số lượng vàng mà các NHTM phải hoàn thành tất toán vẫn chưa được NHNN công bố, tuy nhiên, theo một vị lãnh đạo NHNN Việt Nam thì hiện lượng dư nợ huy động vàng đã giảm đáng kể, các tổ chức tín dụng đã tất toán được trên 95% số dư huy động vàng. Với việc tổ chức đều đặn 1 tuần 3 phiên đấu thầu vàng thì các ngân hàng sẽ không khó khăn gì để tất toán đúng thời hạn 30-6.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành ngân hàng được tổ chức mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình yêu cầu các ngân hàng có trạng thái huy động và cho vay bằng vàng phải nhanh chóng tất toán theo đúng lịch trình vào ngày 30-6. “Hiện thanh khoản hệ thống đã ổn định, lãi suất ở mức hợp lý, hơn nữa thời gian qua NHNN đã liên tục bán vàng ra các ngân hàng phải nhanh chóng mua để đóng trạng thái vàng. Sau ngày 30-6 mà ngân hàng này không tất toán sẽ bị xử lý nghiêm” - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Được biết, hiện có ngân hàng vẫn chưa đóng trạng thái vàng tài khoản ở nước ngoài và ngân hàng này hiện đang xin kéo dài thời hạn đến cuối năm để tránh thua lỗ. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tồn quỹ vàng của ngân hàng đến thời điểm này đã vượt quá số dư huy động của người dân nên các ngân hàng không còn gặp khó khăn về thanh khoản. Liên quan đến thông tin có ngân hàng xin gia hạn tất toán, ông Minh không tiết lộ. Tuy nhiên, nếu có thì do ngân hàng chưa thực hiện tất toán được dư nợ cho vay chứ huy động thì chắc chắn sẽ hoàn tất đúng thời hạn. “Việc tất toán dự nợ cho vay bằng vàng nếu có tồn đọng thì cũng là một thực tế vì các ngân hàng phải phụ thuộc vào khách hàng trả nợ hoặc đàm phán chuyển sang tiền đồng mới tất toán được. Tuy nhiên, dư nợ tồn đọng cho vay cũng chỉ còn khoảng 10% so với thời điểm cuối năm 2011 đầu năm 2012” - ông Minh cho hay.

Liên quan đến thị trường vàng liệu có ổn định và giá vàng trong nước có về sát với thế giới sau thời điểm 30-6 vẫn còn là điều chưa rõ ràng. Khi ngân hàng đã tất toán xong trạng thái vàng nên chỉ còn nhu cầu của người dân. Mặc dù vậy cũng không nên coi thường lực cầu này vì thực tế cho thấy tại nhiều thời điểm khác nhau, khi giá vàng xuống mạnh thì lực cầu “bắt đáy” của người dân đã lập tức đẩy giá lên ngay.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế