Thiệp mừng năm mới mang thông điệp xanh

SGGP
Truyền thống gửi thiệp mừng năm mới từ lâu đã trở thành nét văn hóa phổ biến tại Nhật Bản. Trong năm nay, người dân Nhật Bản lần đầu tiên gửi những thiệp mừng năm mới sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Nhân viên bưu điện Tokyo giới thiệu mẫu thiệp mừng năm mới

Nhân viên bưu điện Tokyo giới thiệu mẫu thiệp mừng năm mới

Thiệp mừng năm mới 2022, còn gọi là nengajo, dùng loại giấy có nguyên liệu lấy từ những cánh rừng không bị khai thác trái phép đã được quốc tế công nhận, nhằm thể hiện sự quan tâm đến bảo vệ môi trường. Đây là loại thiệp được đánh giá cao vì không chỉ giữ được tính thẩm mỹ mà còn có mục đích bảo vệ rừng. Ý tưởng phát hành thiệp cũng nhận được ủng hộ rộng rãi trong dư luận.

Công ty Bưu chính Nhật Bản dự kiến phát hành khoảng 1,83 tỷ tấm thiệp đã có dấu bưu điện, giảm 6% so với năm 2021. Lượng thiệp phát hành năm nay cũng giảm mạnh nhất kể từ năm 2004 do nhiều người hiện đã chuyển sang hình thức gửi lời chúc qua các ứng dụng mạng xã hội. Ngoài ra, việc các công ty nỗ lực cắt giảm các loại chi phí sau đại dịch cũng làm giảm nhu cầu về thiệp năm mới.

Năm 2022 là năm con hổ theo âm lịch 12 con giáp, vì vậy, Bưu điện Nhật Bản đã chuẩn bị các tấm thiệp đặc biệt với hình minh họa liên quan đến con giáp này. Bưu điện còn tổ chức quay xổ số dựa vào số serie in trên thiệp; giải thưởng cao nhất sẽ là 300.000 yen (2.600 USD) tiền mặt, hoặc 310.000 yen (2.720 USD) dưới hình thức tiền điện tử. Để những tấm thiệp đến được tay người nhận vào đúng ngày đầu tiên của năm mới, bưu điện bắt đầu nhận thiệp gửi từ ngày 15-12 và hạn chót là ngày 25-12.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.