Phiên họp toàn thể thứ 3, APPF 26:

Thiết lập kênh hợp tác giữa các nghị sĩ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

SGGPO
Sáng 20-1, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục diễn ra với Phiên toàn thể 3 với chủ đề "Hợp tác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương".

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, biến đổi khí hậu, nước biển dâng không còn là nguy cơ tiềm ẩn mà thực sự đã hiện hữu. Ngay tại Hà Nội, mùa hè năm 2017 nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục trong vòng hơn 40 năm qua.

Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, nơi sản xuất 12 triệu tấn gạo/năm (xuất khẩu 6 triệu tấn), khoảng 10% - 12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

Nhiều nơi trên thế giới đã và đang chứng kiến những bất thường về thời tiết, thiên tai, thảm họa nhiều hơn. Nhiều mô hình dự báo nhiệt độ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến năm 2030 sẽ tăng 0,5°C - 2°C.

Để nỗ lực hạn chế và khắc phục hậu quả, phòng ngừa các tác nhân có hại do biến đổi khí hậu, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi quốc gia cần tạo dựng hành lang pháp lý, các thiết chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với các Điều ước quốc tế, Công ước, Nghị định thư và Thỏa thuận về biến đổi khí hậu.

"Muốn vậy, các quốc gia thành viên cần phải làm cho toàn xã hội và từng người dân đều hiểu và bắt đầu từ những việc tưởng chừng rất nhỏ đến những việc đòi hỏi công nghệ và nguồn lực lớn, cần có các giải pháp huy động nguồn tài chính, tăng cường đối tác công tư và rất cần vai trò của các chế định tài chính quốc tế" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đã khẳng định vai trò của APPF trong chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
 Thiết lập kênh hợp tác giữa các nghị sĩ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên họp 
 Đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các quốc gia cần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết, cung cấp các kỹ năng cơ bản cho cử tri và người dân về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu; Đưa ra các biện pháp hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hương trực tiếp của biến đổi khí hậu, đặt biệt là phụ nữ và trẻ em; Tăng cường xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quốc tế và giám sát việc thực thi pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu. Giám sát thực thi các cam kết của các nước châu Á -Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu sau năm 2017…

Tổng Thư Ký Liên minh nghị viện Thế giới (IUP) Maritin Chungong nhấn mạnh, IPU sẵn sàng tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác nghị viện trong khuôn khổ lớn hơn tại IPU, nhằm tăng cường thể chế và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các nước trong ứng phó biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đề cập tới việc thiết lập một kênh hợp tác giữa các nghị sĩ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để trao đổi thông tin kinh nghiệm nhằm nâng cao hợp tác về văn hóa - du lịch. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia mà còn góp phần gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phát tại hội thảo. Ảnh: TTXVN

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP