“Hiện tượng” ngộ độc thực phẩm tại quận 12

Thiếu chuyên môn - quản lý kém

Ngày 27-12, Đoàn liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố, HĐND, Sở Y tế TPHCM làm việc với UBND quận 12 về thực trạng xảy ra liên tiếp hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) có quy mô lớn, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe người lao động và học sinh.

Trong số 12 vụ NĐTP xảy ra, quận 12 trở thành “nhà vô địch” của năm 2006 khi dẫn đầu TPHCM và cả nước với 8 vụ, có 1.949 người mắc, chiếm đến 73,3% số ca ngộ độc của toàn thành phố-một “hiện tượng” chưa từng xảy ra!

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND quận 12 Lê Văn Quang thừa nhận tình hình NĐTP trên địa bàn xảy ra liên tục như một “hiện tượng”, “điểm nóng” làm cho cả thành phố quan tâm mà đến nay chưa tìm được nguyên nhân và hướng khắc phục hiệu quả.

Quận 12 cho rằng nguyên nhân dẫn đến số vụ NĐTP xảy ra nhiều trên địa bàn là do giám đốc các công ty ít quan tâm đến bữa ăn cho người lao động, giao khoán cho người nhận thầu bếp ăn.

Có doanh nghiệp còn dám làm “hợp đồng miệng” với một người “tay ngang” hoàn toàn không có chuyên môn và giấy đăng ký kinh doanh để tổ chức bữa ăn cho gần 2.000 công nhân mỗi ngày. Một nguyên nhân khác được cán bộ của Trung tâm Y tế quận 12 đưa ra càng làm cho nhiều người không thể ngờ tới “Trình độ của cán bộ trong đoàn thanh tra, kiểm tra của quận còn nhiều hạn chế. Nếu xử lý không đúng có thể bị cơ sở kiện thưa, khiếu nại nên hầu hết anh em trong đoàn rất… ngại xử lý!”.

Trên tinh thần thẳng thắn góp ý xây dựng, Phó Ban Văn hóa xã hội-HĐND TPHCM Nguyễn Văn Minh cho rằng: kết quả kiểm tra 100% điểm kinh doanh thức ăn đường phố không đạt, 2/3 bếp ăn tập thể của các công ty-xí nghiệp trên địa bàn không đảm bảo quy định ATVSTP… chẳng lẽ quận báo cáo để biết, sao không có biện pháp cứng rắn hơn để khắc phục? Còn những cán bộ tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành mà không có chuyên môn gì thì quận phải loại ra ngay, tìm người có chuyên môn thay vào.

Không thể để cả đoàn thanh tra đi mà thấy vi phạm rồi không dám lập biên bản, không dám phạt, cứ như… đi dạo chơi! UBND quận 12 phải nhanh chóng chấn chỉnh lại Đoàn liên ngành ATVSTP quận, đồng thời phân cấp trách nhiệm cho UBND các phường cùng tham gia.

TS-BS Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế phân tích, trong công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn quận 12 không thấy vai trò của các ban ngành khác tham gia. Xem ra chỉ có Trung tâm Y tế quận 12, nhưng thật sự là Đội Y tế dự phòng, và xét cho cùng thì đội này cũng chỉ có… 1 người làm.

Trong năm 2007, Sở Y tế sẽ nhận tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ thanh tra của quận 12. Song song đó, những doanh nghiệp nào chậm khắc phục vi phạm các quy định ATVSTP, từ đề xuất và kiến nghị của quận 12, Sở Y tế và Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP thành phố sẽ có biện pháp cứng rắn hơn từ việc xử lý phạt hành chiùnh đến kiến nghị UBND TPHCM đình chỉ hoạt động.

“Chúng tôi nhìn nhận công tác quản lý về ATVSTP trên địa bàn còn dở. Bản thân tôi nhận trách nhiệm về mình, còn có thiếu sót. Bên cạnh đó, vai trò của ngành y tế quận chưa thật sự đủ tầm để tham mưu cho UBND quận có những biện pháp quản lý hữu hiệu. Tôi sẽ kiểm tra lại việc có hay không sự thương thảo, làm ngơ của đoàn kiểm tra liên ngành với các doanh nghiệp vi phạm ATVSTP”-Phó chủ tịch UBND quận 12 Lê Văn Quang khẳng định sau khi có ý kiến phản ánh tỷ lệ xử phạt vi phạm chỉ đạt 4,4%.

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.