Thợ giỏi, nghệ nhân mong sống được bằng nghề

Trong khuôn khổ Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề năm 2023, sáng 9-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì tọa đàm gặp gỡ 100 nghệ nhân, thợ giỏi đại diện cho hơn 2.100 nghệ nhân, thợ giỏi và hơn 3.650.000 lao động trong khu vực làng nghề trong cả nước.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc gặp các nghệ nhân, thợ giỏi sáng 9-11

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại cuộc gặp các nghệ nhân, thợ giỏi sáng 9-11


Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) nghiên cứu, đề xuất giải pháp để nâng cao giá trị các làng nghề, đặc biệt là những sản phẩm của nghệ nhân và thợ giỏi.

Cùng với sự chủ động của các làng nghề, Bộ NN-PTNT sẽ kết nối doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm làng nghề. “Mỗi nghệ nhân, thợ giỏi có thể truyền cảm hứng cho những người lao động cùng tạo ra được sản phẩm làng nghề. Trong sản phẩm đó có bóng dáng của nghệ nhân làng nghề”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu và đặt câu hỏi: "Làm sao để những sản phẩm ở tỉnh Hà Giang, Tây Nguyên, Đồng Tháp, Long An đều được mọi người biết đến?".

Bộ trưởng cho biết, Bộ NN-PTNT sẽ cùng với các làng nghề tạo ra thị trường, kết nối doanh nghiệp tiêu thụ cho những sản phẩm làng nghề. Mục đích cuối cùng là phải bán được sản phẩm của làng nghề làm ra.

Các nghệ nhân, thợ giỏi gặp gỡ Bộ trưởng Lê Minh Hoan sáng 9-11 tại trụ sở Bộ NN-PTNT

Các nghệ nhân, thợ giỏi gặp gỡ Bộ trưởng Lê Minh Hoan sáng 9-11 tại trụ sở Bộ NN-PTNT


Tại cuộc gặp gỡ, các nghệ nhân mong bộ trưởng cùng các bộ, ngành quan tâm, hỗ trợ các nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề trên cả nước được sống bằng nghề của cha ông mình, để họ được cống hiến tài năng của đôi bàn tay và trí tuệ của mình.

Đồng thời cần tạo điều kiện để ngày càng có nhiều thợ giỏi trở thành nghệ nhân, đặc biệt quan tâm đến lớp thanh niên kế cận tại các làng nghề. Các làng nghề, nhất là các làng nghề truyền thống có phát triển được hay không phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ các nghệ nhân, thợ giỏi.

Tin cùng chuyên mục