Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ sử dụng quân đội dẹp biểu tình

(SGGPO).- Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể nhờ đến sự hỗ trợ của quân đội để giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài gần ba tuần qua trên toàn quốc.

 Việc triển khai quân đội, nếu xảy ra, sẽ đánh dấu một bước leo thang mới của cuộc khủng hoảng chính trị đang đặt chính phủ của Thủ tướng Tayyip Erdogan trước thách thức to lớn. Từ trước đến nay, quân đội nước này thường tự coi là lực lượng bảo vệ nhà nước thế tục, trong khi chính phủ của Thủ tướng Erdogan có khuynh hướng Hồi giáo.

Theo giới quan sát tại chỗ, việc  Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể sử dụng quân đội, lực lượng đã bị gạt ra bên lề đời sống chính trị đất nước trong suốt thời gian cầm quyền của ông Erdogan, cho thấy chính phủ muốn chấm dứt tình hình phức tạp hiện nay “bằng mọi giá”. Điều đó cũng chứng tỏ Ankara nhận thức được rằng những gì đang xảy ra hiện nay rất bất thường.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.