Thơ tự thắp sáng mình và thắp sáng mọi người

Ngày 25-8-2006, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức một buổi hội thảo về thơ. Quan tâm đến thơ ngoài những bài nghiên cứu thấu đáo về lý luận thơ phương Đông, phương Tây của giáo sư Trần Thanh Đạm, là những nhận định về thực trạng của dòng thơ tại TPHCM...

  • Mới không phải là “mốt” thời thượng

Đề dẫn cho hội thảo, nhà thơ Chim Trắng nêu 4 vấn đề, trong đó ông nhấn mạnh hai ý nghĩa trọng tâm khá thú vị. Thứ nhất: “Cách tân, làm mới thơ mình là nhu cầu thiết yếu của mỗi thi sĩ. Tự giẫm lên mình là một bi kịch. Cách tân và thơ phải hay...”. Thứ hai: “Văn chương nói chung và thơ nói riêng là vì mọi người, cho mọi người. Đích ngắm của thơ, đường đến của thơ là đến mọi người. Thi sĩ trước tiên hãy tự thắp sáng mình mới mong thắp sáng cho người” (Một ngọn đèn không cháy không bao giờ thắp sáng được ngọn đèn khác - Tagore).

Quan tâm đến sự đổi mới như cuộc cách mạng thơ, nhà thơ Inrasara nêu 4 yếu tố: các nhà thơ là những người sáng tác cùng thời, cùng quan điểm sáng tạo, có khả năng xây dựng một trường phái thơ; phải lập ngôn cho hệ mỹ học sáng tạo của nhóm, của phong trào mình; và cuối cùng là phải có lớp độc giả chuẩn bị tinh thần và tri thức để sẵn sàng đón nhận tác phẩm của họ. Xét trên 4 yếu tố này, Inrasara thừa nhận các cuộc cách mạng thơ trong Thơ Mới, thơ Cách mạng giai đoạn chiến tranh và trào lưu sáng tác mang tính sử thi giai đoạn 1975-1985 đều có những thành tựu. Hiện nay tuy có nhiều dòng sáng tác nhưng họ vẫn không thể tạo được sự thay đổi nào cho thơ ca.

  • “Giải mã ảo giác thơ trẻ”

Ít nhiều các ý kiến trong hội thảo đều nêu vấn đề sự phát triển của thơ ca hiện nay. Thơ không thể để đánh mất công chúng (theo phân tích của nhà thơ Khánh Chi). Nhà thơ Lam Giang cũng nêu một số nguyên nhân công chúng “ngán thơ” trong đó cũng có lỗi của nhà xuất bản khi cho in nhiều tập thơ dở.

Về thơ trẻ hiện nay, sự tìm kiếm cái hay thì ít mà “gây sốc” lại nhiều! Tôn Nữ Thu Thủy cũng phân định rõ hiện tượng trong số một cây bút trẻ hay đề cập vấn đề tính dục trong thơ. Phân tích tình trạng bát nháo của thơ trẻ, nhà thơ trẻ Lê Thiếu Nhơn tự “giải mã ảo giác thơ trẻ”.

Anh nhận xét: “So với lớp người đi trước, nhà thơ trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để tiếp xúc thế giới rộng lớn. Tuy nhiên, trên xa lộ Internet không bờ không bến, không ít bạn trẻ đã bị ngộ độc thông tin. Nhiều bạn trẻ đồng hành của tôi mải mê dồn sức dồi dào và quý giá nhất đời người vào những cách tân đã lỗi thời ở nước ngoài...

Cuộc hội thảo vẫn chưa hẳn đã chấm dứt những vấn đề đang đặt ra. Một buổi hội thảo ngắn gọn gần như là “hâm nóng” phong trào thơ, bàn bạc lại đôi nét về tình hình thơ thành phố. Nói như nhận xét khái quát có tính tổng kết của nhà lý luận phê bình Mai Quốc Liên: “Thơ là mênh mông. Từ lý luận phương Đông, phương Tây đến thực tế Việt Nam, chúng ta đã nói vỡ vạc những vấn đề. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cách riêng, sẽ suy nghĩ và tự biết công việc mình sẽ làm…”. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.