Thỏa thuận Hạm đội Biển Đen: Đảm bảo lợi ích hai bên

Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, việc duy trì Hạm đội Biển Đen ở Ukraine là để duy trì an ninh khu vực nhằm thúc đẩy quan hệ với công chúng và cải thiện hình ảnh của Hải quân Nga.

Ông Medvedev cho rằng, nếu Nga không giảm giá khí đốt cho Ukraine, thì Chính phủ Ukraine không thể có ngân sách để trả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và vấn đề lúc ấy với người Ukraine có thể còn lớn hơn những gì họ tưởng tượng. Ông cũng khẳng định, để đạt được thỏa thuận trên, cả hai nước đều phải nhượng bộ nhau.

Thỏa thuận vừa được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ký kết ngày 21-4 được xem là bước đột phá chưa từng có trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Theo đó, Ukraine cho phép tàu chiến của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen được hoạt động tại Crimea đến năm 2042, tức kéo dài thêm 25 năm nữa sau khi thỏa thuận hết hạn vào năm 2017.

Đổi lại, Nga giảm giá 100 USD cho mỗi 1.000m³ khí đốt ở giá hiện tại là 330 USD (tức chỉ còn 230 USD/1.000m³) và bãi bỏ tiền phạt. Theo thỏa thuận này, phía Ukraine sẽ không phải mất thêm khoảng 40 tỷ USD trong vòng 10 năm đầu để mua khí đốt, một con số có ý nghĩa trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

Tuyên bố của Tổng thống Nga đưa ra giữa lúc có một số ý kiến trong nội bộ Ukraine phản đối hiệp ước vừa được ký kết. Ngày 24-4, khoảng 1.000 người ủng hộ phe đối lập mà đại diện là Khối Yulia Tymoshenko (của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko) đã xuống đường biểu tình xung quanh tòa nhà Quốc hội để phản đối thỏa thuận “đổi tàu chiến lấy khí đốt” vừa được ký kết giữa Ukraine với Nga.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Victor Yushenko hứa sẽ “luận tội” chính quyền mới. Còn cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko gọi thỏa thuận này là “chống lại Hiến pháp” và tuyên bố ý định triệu tập một phiên họp bất thường của Thượng nghị viện, dù bà Timoshenko không còn là đại biểu của Thượng nghị viện Ukraine. Tuy nhiên, những người ủng hộ Chính phủ Ukraine thuộc đảng các khu vực lập tức tập hợp tại Kiev để phản đối.

X.Hạnh

x.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.