Thỏa thuận Hạm đội Biển Đen: Đảm bảo lợi ích hai bên

Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, việc duy trì Hạm đội Biển Đen ở Ukraine là để duy trì an ninh khu vực nhằm thúc đẩy quan hệ với công chúng và cải thiện hình ảnh của Hải quân Nga.

Ông Medvedev cho rằng, nếu Nga không giảm giá khí đốt cho Ukraine, thì Chính phủ Ukraine không thể có ngân sách để trả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và vấn đề lúc ấy với người Ukraine có thể còn lớn hơn những gì họ tưởng tượng. Ông cũng khẳng định, để đạt được thỏa thuận trên, cả hai nước đều phải nhượng bộ nhau.

Thỏa thuận vừa được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ký kết ngày 21-4 được xem là bước đột phá chưa từng có trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Theo đó, Ukraine cho phép tàu chiến của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen được hoạt động tại Crimea đến năm 2042, tức kéo dài thêm 25 năm nữa sau khi thỏa thuận hết hạn vào năm 2017.

Đổi lại, Nga giảm giá 100 USD cho mỗi 1.000m³ khí đốt ở giá hiện tại là 330 USD (tức chỉ còn 230 USD/1.000m³) và bãi bỏ tiền phạt. Theo thỏa thuận này, phía Ukraine sẽ không phải mất thêm khoảng 40 tỷ USD trong vòng 10 năm đầu để mua khí đốt, một con số có ý nghĩa trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

Tuyên bố của Tổng thống Nga đưa ra giữa lúc có một số ý kiến trong nội bộ Ukraine phản đối hiệp ước vừa được ký kết. Ngày 24-4, khoảng 1.000 người ủng hộ phe đối lập mà đại diện là Khối Yulia Tymoshenko (của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko) đã xuống đường biểu tình xung quanh tòa nhà Quốc hội để phản đối thỏa thuận “đổi tàu chiến lấy khí đốt” vừa được ký kết giữa Ukraine với Nga.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Victor Yushenko hứa sẽ “luận tội” chính quyền mới. Còn cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko gọi thỏa thuận này là “chống lại Hiến pháp” và tuyên bố ý định triệu tập một phiên họp bất thường của Thượng nghị viện, dù bà Timoshenko không còn là đại biểu của Thượng nghị viện Ukraine. Tuy nhiên, những người ủng hộ Chính phủ Ukraine thuộc đảng các khu vực lập tức tập hợp tại Kiev để phản đối.

X.Hạnh

x.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.