Thỏa thuận Hạm đội Biển Đen: Đảm bảo lợi ích hai bên

Hãng tin Nga RIA-Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh, việc duy trì Hạm đội Biển Đen ở Ukraine là để duy trì an ninh khu vực nhằm thúc đẩy quan hệ với công chúng và cải thiện hình ảnh của Hải quân Nga.

Ông Medvedev cho rằng, nếu Nga không giảm giá khí đốt cho Ukraine, thì Chính phủ Ukraine không thể có ngân sách để trả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và vấn đề lúc ấy với người Ukraine có thể còn lớn hơn những gì họ tưởng tượng. Ông cũng khẳng định, để đạt được thỏa thuận trên, cả hai nước đều phải nhượng bộ nhau.

Thỏa thuận vừa được Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych ký kết ngày 21-4 được xem là bước đột phá chưa từng có trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Theo đó, Ukraine cho phép tàu chiến của Nga thuộc Hạm đội Biển Đen được hoạt động tại Crimea đến năm 2042, tức kéo dài thêm 25 năm nữa sau khi thỏa thuận hết hạn vào năm 2017.

Đổi lại, Nga giảm giá 100 USD cho mỗi 1.000m³ khí đốt ở giá hiện tại là 330 USD (tức chỉ còn 230 USD/1.000m³) và bãi bỏ tiền phạt. Theo thỏa thuận này, phía Ukraine sẽ không phải mất thêm khoảng 40 tỷ USD trong vòng 10 năm đầu để mua khí đốt, một con số có ý nghĩa trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

Tuyên bố của Tổng thống Nga đưa ra giữa lúc có một số ý kiến trong nội bộ Ukraine phản đối hiệp ước vừa được ký kết. Ngày 24-4, khoảng 1.000 người ủng hộ phe đối lập mà đại diện là Khối Yulia Tymoshenko (của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko) đã xuống đường biểu tình xung quanh tòa nhà Quốc hội để phản đối thỏa thuận “đổi tàu chiến lấy khí đốt” vừa được ký kết giữa Ukraine với Nga.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Victor Yushenko hứa sẽ “luận tội” chính quyền mới. Còn cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko gọi thỏa thuận này là “chống lại Hiến pháp” và tuyên bố ý định triệu tập một phiên họp bất thường của Thượng nghị viện, dù bà Timoshenko không còn là đại biểu của Thượng nghị viện Ukraine. Tuy nhiên, những người ủng hộ Chính phủ Ukraine thuộc đảng các khu vực lập tức tập hợp tại Kiev để phản đối.

X.Hạnh

x.hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.