“Thoáng thấy áo dài”... là nhớ Từ Huy!

Sáng ngày 6-9-2006, khi đang ở thành phố Đà Lạt, nhạc sĩ Từ Huy bất ngờ bị cơn xuất huyết mạch máu não dẫn đến hôn mê sâu và được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Lạt. Sau đó đã được gia đình chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng do bệnh tình quá nặng, nhạc sĩ Từ Huy đã qua đời vào lúc 9 giờ 40, ngày 10-9-2006 (nhằm ngày 18-7 năm Bính Tuất) thọ 63 tuổi.

Nhạc sĩ Từ Huy, tên thật là Tạ Từ Huy, sinh ngày 15-10-1944 tại Gò Nỗi, Điện Bàn, Quảng Nam. Anh từng học Cao đẳng Mỹ thuật Huế, Đại học Văn khoa Sài Gòn. Anh là một nghệ sĩ đa tài, là người của công chúng. Vẽ đẹp, làm thơ hay và soạn nhạc không mệt mỏi.

Từ Huy làm thơ nhiều và từ rất sớm. Những bài thơ nồng nàn của anh sau này được xuất bản thành hai tập thơ Hình như là hình như và Suối Tơ Vàng gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Cuộc sống mới sau ngày giải phóng 30-4 khiến anh say mê sáng tác âm nhạc. Với phong cách trẻ trung bay bổng, nhiều sáng tác của anh rất được công chúng, nhất là lớp trẻ yêu thích và nhớ lâu: Ngày em đến, Một thoáng quê hương (viết chung với nhạc sĩ Thanh Tùng), Mong đợi ngậm ngùi, Quê hương tuổi thơ tôi, Ngày tết quê em…

Nhớ về Từ Huy, là nhớ về một chàng nhạc sĩ lãng du với mái tóc bồng bềnh, sau đôi kiếng cận là nụ cười hiền hậu luôn nở trên môi và một tấm lòng luôn trang trải với mọi người. Anh sống hầu như không có khái niệm về thời gian và cực kỳ đơn giản, như chừng không khúc mắc, vướng bận điều gì trong đời thường.

Với anh, giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, là chỉ thích hoặc không. Niềm yêu thích của anh đi và viết. Cái chất nghệ sĩ của anh đúng với câu nói về giới âm nhạc “Ăn như vũ (múa), ngủ như ca (ca sĩ), la cà như nhạc (nhạc sĩ)”. Anh lang thang, vui đến đâu cũng được, đam mê nhất là được đi đến mọi vùng quê trên đất nước… trên trái đất, dù chỉ bằng ý nghĩ. Anh đi nhiều, làm quen thân với tất cả mọi người.

Cũng chính lý do đó mà bạn bè không chỉ thích anh mà còn dễ dàng mê nhạc của anh. Và điều này người yêu âm nhạc dễ dàng cảm nhận qua nhiều ca khúc của anh là những giai điệu phóng khoáng, trữ tình với ca từ đậm chất thi ca. Giữa lúc tâm hồn anh vẫn còn nhiều duyên nợ với đời sống và âm nhạc… anh đã ra đi. Từ Huy có cuộc sống đẹp, âm nhạc của Từ Huy đẹp… và anh đã thực sự ra đi giữa xứ sở Đà Lạt mùa thu hoa đẹp.

Câu hát nào vẫn từng ngày, từng giờ bay nhịp nhàng theo bước chân, cánh áo học trò, thiếu nữ… “Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố. Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó…”. Cho chúng tôi được nhẩm hát lúc này: “Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố. Là thấy tâm hồn Từ Huy ở đó”… Huy ơi!...

Nhạc sĩ Từ Huy qua đời để lại lòng tiếc thương, sự trống vắng của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu âm nhạc. Nhớ về anh, người nhạc sĩ tài hoa và luôn sống hết mình.

Linh cữu nhạc sĩ Từ Huy quàn tại nhà tang lễ thành phố, số 25 Lê Quý Đôn, phường 7 quận 3. Lễ viếng bắt đầu từ 14 giờ ngày 10-9. Lễ động quan lúc 14 giờ ngày 12-9. Sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức.

Ngày hôm qua chủ nhật 10-9, tin buồn đến với giới hoạt động văn hóa nghệ thuật và công chúng: hai nhạc sĩ Văn Chừng và Từ Huy qua đời.
Báo SGPP xin thành thật chia buồn với gia đình 2 nhạc sĩ và Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

CAO HUY và VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật