Thời điểm đột phá xây nhà ở xã hội

SGGP
Dịch Covid-19 đang hoành hành để lại hậu quả nặng nề. Nhưng có thể thấy ngay rằng, tại TPHCM nơi dễ bị tổn thương nhất là những khu vực nhà trọ, nhà lụp xụp nằm trong những con hẻm chật hẹp; ven kênh rạch. 

Đây chính là lý do khi làm việc với quận Bình Tân ngày 22-9 đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo quận Bình Tân tính toán, có giải pháp phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), tạo điều kiện cho người dân được sinh sống ở nơi khang trang, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trước đó, khi làm việc ở quận 7, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng chia sẻ: “Có người hỏi tôi khi kiểm soát được dịch bệnh thì điều đầu tiên làm gì? Tôi trả lời là xây nhà ở xã hội”.

Quả thật, việc xây dựng NƠXH lâu nay không dễ. Các rào cản cơ bản là đất không có, thiếu vốn, đặc biệt thủ tục phê duyệt dự án quá nhiêu khê. Tất cả những khó khăn đó đổ dồn lên chủ đầu tư nên dù có nhiệt tình, họ cũng phải chùn bước. Chưa hết, mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước ra dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 25/2015, đã loại trừ đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê, thuê mua NƠXH theo quy định của Luật Nhà ở.

Đây là “cú sốc” đối với những người thu nhập thấp, người nghèo đang kỳ vọng vào việc mua NƠXH. Vì sao? Chính sách cốt lõi về NƠXH dựa vào hai trụ cột: tín dụng lãi suất thấp, cho vay dài hạn. Cho nên, việc cắt hỗ trợ tín dụng coi như sẽ mất đi chiếc phao an cư. 

Cho dù khó khăn nhưng có thể nói đây là thời điểm để TPHCM triển khai xây dựng nhiều NƠXH phù hợp. TPHCM chắc chắn sẽ tiếp cận vấn đề an sinh xã hội dưới góc độ bền vững, có chính sách phù hợp thực tiễn. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai các dự án NƠXH đã có, ở đây chúng tôi muốn đề cập cách làm khác, có thể thực hiện ngay. Đó là quy hoạch thành những cụm NƠXH lớn, có diện tích hàng trăm hécta, trở thành đại đô thị, đầy đủ diện tích để làm tiện ích phục vụ người dân gắn với khu công nghiệp - giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

Hiện tại, 2 khu vực có dư địa để thực hiện việc này. Đầu tiên là Khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi quy hoạch từ năm 2010, có diện tích 6.000ha. Về giao thông có tuyến metro số 2 và đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài đang triển khai; đặc biệt có nhiều khu công nghiệp đã hình thành. Tương tự, Khu đô thị cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, tổng diện tích 3.900ha, quy hoạch từ năm 2006; có tuyến metro số 4 và khu công nghiệp cảng; hiện các khu công nghiệp của TPHCM và Long An hoạt động nhộn nhịp. 

Chọn một khu vực tập trung vài trăm hécta vừa giải phóng mặt bằng vừa làm hạ tầng. Tiếp đó, phân từng ô đất với các chức năng khác nhau và tiến hành bán đấu giá, kể cả phần đất xây dựng NƠXH - đã khống chế giá thành. Với cách làm này ngân sách sẽ thu lại một khoản tiền lớn, vừa trả lại phần giải phóng mặt bằng, vừa cho người dân vay mua nhà trả góp.

Khi có quỹ nhà dồi dào, không chỉ đáp ứng cho người có nhu cầu mua nhà mà tiến tới bắt tay chỉnh trang đô thị. Hơn 20.000 căn nhà lụp xụp ở ven và trên kênh rạch như Xuyên Tâm, kênh Đôi, kênh Tẻ, Tàu Hủ, Bến Nghé… sẽ có chỗ di dời, việc chỉnh trang có cơ sở thực hiện.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.