Thời tiết đang đảo lộn bất thường

°Mưa đá kèm lốc xoáy ở Hạ Long, Quảng Ninh: 13 người chết, 4 người mất tích ° Ảnh hưởng bởi El Nino: nhiệt độ tăng trung bình 0,5oC- 10C

Mưa đá mấy ngày qua ở một số tỉnh miền Bắc cũng như mưa trái mùa ở khu vực phía Nam đang gây nhiều lo lắng cho người dân về tình hình diễn biến bất thường của thời tiết. Về vấn đề này, PV báo SGGP đã trao đổi với Th.S Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng Dự báo khí tượng Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ.

° PV: Thưa bà, mưa đá trong 2 ngày qua ở một số tỉnh phía Bắc có phải là do thời tiết thay đổi dị thường?

° Th.S LÊ THỊ XUÂN LAN: Ở miền Bắc trong mấy ngày trước (từ ngày 18-11) đã có một áp cao lạnh từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Do đó, ngày 18-11 ở Hà Nội, Hải Dương và một số tỉnh lân cận đã có đợt mưa lớn. Đợt mưa này xảy ra ở đồng bằng Bắc bộ là chính vì chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh nhiều hơn.

Qua ngày 19-11, miền Bắc tiếp tục có mưa trên diện rộng ở Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương với lượng mưa vừa đến mưa to và kèm theo hiện tượng dông. Ngày 20-11, mưa tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh miền Bắc, có nơi mưa to như Hà Nội, Bắc Kạn. Đặc biệt, kèm theo mưa đã xuất hiện mưa đá có kích thước lớn (4-6 cm). Đây là một hiện tượng bất thường hiếm thấy.

Điều bất thường nữa là trước đó ở Hà Nội và một tỉnh Đông Bắc bộ có nhiệt độ rất cao, không mưa trong khi tiết trời vào mùa thu. Ngày 18-11 nhiệt độ vào buổi trưa ở Hà Nội lên tới 320C, một số tỉnh Đông Bắc bộ khác cũng có nhiệt độ trung bình vào buổi trưa 300C - 310C, thậm chí có nơi 330C, nắng, nóng, có gió Đông Nam.

° Khu vực Nam bộ, cụ thể là TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh trong 2 ngày qua cũng có mưa trong khi đúng ra là đang vào mùa khô. Liệu có bị ảnh hưởng gì với tình hình thời tiết khu vực phía Bắc?

Mưa đá làm hai giàn cẩu tại Cảng Cái Lân bị đổ sập, gây chết người. Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ phải dùng máy hàn cắt cabin cẩu số 2 để lấy thi thể nạn nhân.

° Đối với khu vực Nam bộ, 2 hôm trước đã có mưa rào. Đây là hiện tượng mưa trái mùa. Miền Nam đã bước vào mùa khô từ cuối tháng 10, có nghĩa ít mưa hơn chứ không phải hoàn toàn không có mưa. Mùa mưa thì một tháng có tới 20 - 25 ngày có mưa, mùa khô thì một tháng chỉ khoảng 3-5 ngày mưa.

Tính chất mùa khô ở vùng Nam bộ là không mưa liên tục trong 5-7 ngày thì sinh ra nóng, nhiệt độ tăng cao. Chẳng hạn trong mấy ngày qua ở TPHCM, nhiệt độ có khi lên tới 340C, oi bức, sinh ra dông và dẫn đến hiện tượng mưa. Tuy nhiên, mưa không diễn ra trên diện rộng mà mang tính chất cục bộ.

Các tỉnh lân cận TPHCM cũng có thời tiết tương tự khi nhiều ngày liền không có mưa và nhiệt độ cao (310C-330C), như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Mưa như vậy trong mùa khô ở Nam bộ là bình thường vì các năm trước trong mùa khô vẫn có mưa. Nhưng điểm bất thường ở đây là nhiệt độ vì đã đến cuối tháng 11 nhưng nhiệt độ vẫn ở mức trên 340C.

° Nhiệt độ tăng cao ở TPHCM như vậy có phải do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino?

Trục vớt tàu chở khách bị đắm do mưa đá kèm lốc xoáy tại Quảng Ninh làm 4 người chết. Ảnh: KHÁNH GIANG - NGUYỄN ĐÁN

° Từ tháng 7-8 đến nay, hiện tượng El Nino đã xuất hiện, mặc dù theo đánh giá của các trung tâm khí tượng thế giới là cường độ không mạnh như những năm 1982-1983 hay 1997-1998. Tuy nhiên, khi có El Nino phát triển thì nhiệt độ trong những tháng đầu mùa khô thường tăng cao.

Theo các trung tâm dự báo khí tượng lớn trên thế giới như Úc, Mỹ thì El Nino sẽ tiếp diễn đến mùa xuân 2007. El Nino ảnh hưởng đến Việt Nam rất rõ, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Nam bộ, những vùng nằm gần vĩ độ thấp.

El Nino làm cho mùa khô 2006-2007 sẽ gay gắt, kéo dài, dẫn đến khô hạn, thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt. Mùa khô năm nay tình hình xâm nhập mặn sẽ sớm và gay gắt hơn năm ngoái.

° Liệu miền Nam sẽ có mưa đá như một số tỉnh phía Bắc mấy ngày qua?

° Lịch sử miền Nam vẫn có mưa đá và thỉnh thoảng xảy ra vào thời điểm chuyển mùa (mùa khô chuyển sang mùa mưa hoặc vào mùa mưa). Nhưng mưa đá ở miền Nam kích thước nhỏ (khoảng bằng đầu ngón tay). Năm 2004, các trạm khí tượng đã ghi nhận mưa đá ở TPHCM nhưng kích thước nhỏ. Nói chung khu vực miền Nam ít có mưa đá hoặc có nhưng nhỏ quá nên rơi xuống đất đã tan.

Theo Trung tâm Nghiên cứu khí tượng - khí hậu (Viện Khoa học khí tượng thủy văn và môi trường), trong vòng hơn nửa thế kỷ qua đã xuất hiện 15-16 đợt El Nino. El Nino là hiện tượng dị thường theo chiều hướng ấm lên của mặt nước biển ở xích đạo Thái Bình Dương. Chỉ tiêu để khẳng định El Nino là nhiệt độ trung bình của vùng xích đạo Thái Bình Dương cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,50C và kéo dài liên tục ít nhất 5-6 tháng.

Năm nay, El Nino có thể làm nhiệt độ tăng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm ở hầu hết các khu vực nước ta từ 0,50C đến 10C. Dự báo El Nino lần này sẽ kéo dài đến khoảng tháng 5-2007 và đỉnh điểm là vào khoảng cuối tháng 12-2006 và đầu tháng 1-2007.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác