Thời tiết ngày càng khắc nghiệt ở Mỹ Latinh

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa cảnh báo, các hiện tượng thời tiết cực đoan như siêu hạn hán, băng tan hay tác động của biến đổi khí hậu làm mất rừng đang trở nên nghiêm trọng hơn ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Hậu quả là sức khỏe người dân cũng như sự phát triển và nguồn cung lương thực bị ảnh hưởng nặng nề. 
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Novo Progresso, bang Para, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Novo Progresso, bang Para, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo Tình trạng khí hậu ở Mỹ Latinh và Caribe, WMO - cơ quan thuộc tổ chức Liên hiệp quốc, đã cảnh báo, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt gây những tác động lớn đối với hệ sinh thái, an ninh lương thực và nguồn nước, sức khỏe người dân và cuộc chiến chống đói nghèo. WMO ghi nhận xu hướng nóng lên ở Mỹ Latinh và Caribe đã tiếp tục xảy ra trong năm 2021. Trong giai đoạn 1991-2021, cứ mỗi thập kỷ nhiệt độ trung bình lại tăng 0,20C, gấp đôi mức tăng trong giai đoạn 1961-1990. Chỉ trong chưa đầy 50 năm, các sông băng ở vùng Andes đã mất hơn 30% diện tích, trong khi miền Trung Chile đang hứng chịu đợt siêu hạn hán dai dẳng nhất trong thiên niên kỷ qua. Mực nước biển trong khu vực tiếp tục dâng lên nhanh hơn so với mức trung bình trên toàn cầu. 

Giai đoạn từ năm 2020-2022, khu vực này đã chứng kiến 175 thảm họa, trong đó 88% là do các nguyên nhân khí tượng, khí hậu hoặc thủy văn. Năm 2021 là năm có mùa mưa bão lớn thứ 3 ở Đại Tây Dương, trong đó có 21 cơn bão được đặt tên. Đây cũng là mùa bão thứ 6 liên tiếp diễn biến mạnh hơn bình thường.

Trong khi đó, tỷ lệ mất rừng đã tăng lên mức kỷ lục từ năm 2009, gây tác động nghiêm trọng đến môi trường và làm suy yếu các sáng kiến giảm biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, ở khu vực rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi so với mức trung bình giai đoạn 2009-2018. Trong năm 2021, diện tích rừng bị mất đã tăng 22% so với năm 2020, và năm ngoái cũng là năm nhiều trận mưa lớn gây lũ lụt, sạt lở đất, gây thiệt hại đáng kể về người và của. Những hiện tượng này thúc đẩy tình trạng di cư và mất an ninh lương thực. Năm 2021, ước tính 7,7 triệu người ở Guatemala, El Salvador và Nicaragua đã rơi vào cảnh thiếu ăn nghiêm trọng. 

Báo cáo của WMO dự báo hạn hán sẽ tiếp tục gia tăng ở Amazon, Đông Bắc Brazil, Trung Mỹ, vùng Caribe và một số vùng ở Mexico. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của bão có thể mạnh lên ở Trung Mỹ và vùng Caribe. Tổ chức này nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đang đe dọa các cảnh quan thiên nhiên quan trọng trong khu vực - như sông băng ở dãy Andes, các rạn san hô ở Trung Mỹ hay rừng nhiệt đới Amazon - nơi tình hình đã trở nên rất nguy cấp và đe dọa gây ra những thiệt hại không thể khắc phục. Do đó, WMO kêu gọi các quốc gia ủng hộ các quyết định về quản lý tài nguyên; thúc đẩy các hoạt động liên quan tới khí hậu, hệ thống cảnh báo sớm và dự án đầu tư bền vững.

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.