Từ 1-7-2007

Có chỗ ở hợp pháp trên 1 năm được đăng ký hộ khẩu thành phố

Ngày 20-12, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố 4 luật mới: Luật Cư trú, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động.

Liên quan đến Luật Cư trú, có hiệu lực từ ngày 1-7-2007, công dân có chỗ ở hợp pháp, tạm trú liên tục tại TP trực thuộc Trung ương từ 1 năm trở lên được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ở các tỉnh, chỉ cần có chỗ ở hợp pháp là được đăng ký hộ khẩu thường trú, không bắt buộc có thêm thời hạn tạm trú liên tục như ở các TP. Luật Cư trú mở rộng phạm vi người được cấp hộ khẩu tại TP trực thuộc Trung ương cho cả những người đi thuê, mượn, ở nhờ chỗ của người khác.

Nhưng việc này chịu sự ràng buộc bởi quy định “phải được người cho thuê, mượn, ở nhà đồng ý bằng văn bản”. Trong 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu, nếu không phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do. Người dân chỉ cần điện thoại thông báo việc lưu trú với công an xã, phường khi không thể đến gặp trực tiếp.

B.M.

Tin cùng chuyên mục