Thông tin chưa chuẩn xác về nguyên nhân khô hạn ở các tỉnh Bắc bộ

Ngày 3-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý việc một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin chưa chuẩn xác về nguyên nhân gây khô hạn ở các tỉnh Bắc bộ.

Theo Văn phòng Chính phủ, việc một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về nguyên nhân gây khô hạn ở các tỉnh Bắc bộ là do các hồ thủy điện Hòa Bình, Thác Bà trữ nước để phát điện là chưa chuẩn xác.

Trên thực tế, hạn hán trên diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ trong thời gian qua là do các nguyên nhân như: Lượng mưa ít của năm 2005 thiếu hụt so với năm bình thường.

Hiện nay, rừng đầu nguồn bị chặt phá, thảm phủ thực vật trên các lưu vực sông mỏng đi, nước mưa rơi xuống hầu hết tạo thành dòng chảy mặt vào các sông suối, tạo ra cơn lũ lớn, nhưng lượng nước được thảm phủ thực vật giữ lại để ngấm vào đất tạo ra nước ngầm rất ít, dẫn đến sông suối bị cạn kiệt...

Văn phòng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ VHTT chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin, tuyên truyền, nhất là không nên đi sâu phân tích và nhấn mạnh nguyên nhân khô hạn là do việc tích giữ nước của các hồ thủy điện gây thiếu nước ở hạ du.

P.V.

Các tin, bài viết khác