Thông tin tiếp vụ giường massage, vòng đá Hygiea: Ngưng quảng cáo về tác dụng chữa bệnh

Đây là một trong những kết luận và hình thức xử lý của đoàn thanh tra liên ngành Hà Nội trong buổi làm việc ngày 23-3 với Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe về việc quảng cáo, bán các sản phẩm giường massage có gắn đá, vòng đá Hygiea được tuyên truyền chữa được nhiều bệnh.

Chưa được thẩm định và cấp phép

Như đã thông tin, 2 lần kiểm tra và làm việc trong tuần trước của đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội với Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe tại trụ sở công ty và chi nhánh số 476 Thụy Khuê, đại diện của công ty là ông Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc công ty đều đã không cung cấp được đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ tài liệu liên quan tới giường massage Vigen và vòng đá Hygiea.

Tại buổi làm việc lần thứ 3 này (ngày 23-3), ông Thắng đã thừa nhận tờ rơi quảng cáo về giường massage Vigen và vòng đá Hygiea là do công ty tự in, chưa xin phép và chưa được cơ quan chức năng chứng nhận quảng cáo. Những nội dung quảng cáo giường massage có tác dụng chữa được nhiều bệnh trong tờ rơi cũng chưa được cơ quan chức năng nào kiểm định, thẩm tra và cho phép quảng cáo.

Đối với chi tiết quảng cáo giường massage là kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, ông Thắng cho rằng, giường có tác dụng massage, lại có gắn đá nên công ty nghĩ đó là... y học cổ truyền (!?).

Tuy nhiên, trước ý kiến này ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe không những tự in tờ rơi quảng cáo mà nội dung quảng cáo rất sai sự thật, bởi giường massage không thể gọi là y học cổ truyền, không có tác dụng ấn huyệt, càng không thể có nguyên lý trị liệu toàn thân.

Về nguồn gốc xuất xứ của số vòng đá Hygiea, theo ông Thắng, đây là hàng công ty được tặng kèm theo khi mua giường massage nhưng số lượng vòng là bao nhiêu thì ông Thắng không biết.

Tuy nhiên theo ông Bùi Thanh Phúc, cổ đông, cố vấn của công ty cũng có mặt trong buổi làm việc cho biết: công ty đã được 2 công ty phân phối tại TPHCM tặng tổng cộng khoảng 30 bịch đá, mỗi bịch gồm 1.000 viên đá rời. Công ty tự xâu lại thành vòng, vòng tay là 21 viên, còn vòng cổ gồm 60 viên đá.

Chủ trương của công ty là chỉ tặng vòng đá chứ không bán, nhưng có thể khách hàng tự bán cho nhau hoặc nhân viên công ty “bán hộ” khách hàng với giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/cặp vòng. Cũng theo ông Phúc, ngoài vòng đá, nếu khách hàng nằm đủ giường massage 1 tháng, công ty sẽ tặng thêm bột đá để trị hôi chân, hôi nách và bỏng.

Nhưng khi hỏi về căn cứ việc vòng đá và bột đá chữa bệnh thì ông Phúc thừa nhận, đây là công ty giới thiệu theo cách nói của người Hàn Quốc chứ các sản phẩm này chưa được kiểm định tại các cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Đáng chú ý hơn, trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Tất Thắng đã cung cấp cho đoàn thanh tra thêm 5 hóa đơn giá trị gia tăng là chứng từ nhập hàng, bao gồm giường massage, đai massage 1, đai massage 2, có tổng giá trị trên 4 tỷ đồng. Tính cả 4 hóa đơn xuất trình trong buổi kiểm tra trước, Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe xuất trình được 9 hóa đơn nhập hàng (nhập từ 2 công ty tại TPHCM là Công ty TNHH một thành viên An khang hạnh phúc và Công ty TNHH một thành viên Hạnh phúc An ba) với tổng trị giá nhập hàng xấp xỉ 13,8 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu, từ tháng 7-2008 đến tháng 3-2009, Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe đã nhập tổng cộng 426 giường massage Vigen, 391 đai massage 1, 70 đai massage 2 và đã tiêu thụ được 213 giường, 147 đai 1 và 38 đai 2.

Không có tác dụng chữa bệnh

Căn cứ vào các tài liệu hiện lưu giữ, thay mặt đoàn thanh tra, bà Lâm Thị Minh Phúc, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành kết luận: Giường massage và các sản phẩm hiện Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe đang kinh doanh không phải là trang thiết bị y tế và không có tác dụng chữa bệnh.

Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty TNHH Niềm tin và Sức khỏe phải thu hồi các tài liệu, tờ rơi giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm có một số nội dung thông tin không đúng với tính năng, tác dụng của sản phẩm và chưa được cơ quan chức năng của Việt Nam có thẩm quyền chứng nhận và phê duyệt.

Yêu cầu công ty ngừng ngay việc thông tin quảng cáo dưới mọi hình thức về tính năng tác dụng chữa bệnh của giường massage Vigen và các sản phẩm đá Hygiea hiện công ty đang kinh doanh. Khi tặng khách hàng vòng đá, công ty không được thông tin về tính năng tác dụng chữa bệnh.

Cùng với đó sản phẩm bột đá, yêu cầu công ty ngừng ngay việc tặng cho khách hàng và thông tin về tác dụng chữa bệnh. Cũng theo bà Phúc, đoàn thanh tra liên ngành sẽ bàn giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ nguồn gốc nhập khẩu sản phẩm vòng đá và bột đá Hygiea.

KHÁNH NGUYỄN

 

Thông tin liên quan

 - Giường massage không thể chữa bệnh

- Mộng mị với giường massage !

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19 bạn nên biết

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.

Thuốc