Xung quanh việc quản lý Nghĩa trang Lái Thiêu

Thu 50% tiền công của công nhân có hợp lý?

Tại nghĩa trang Lái Thiêu xã Bình Hòa huyện Thuận An tỉnh Bình Dương, những người nghèo khổ đi làm công việc trồng hoa, làm cỏ, đắp mộ, dọn vệ sinh… thu nhập đã ít còn bị buộc phải chia 50% tiền thù lao lại cho lực lượng bảo vệ.

  • Khoán thầu phát sinh nhiều tiêu cực

Những người làm công này phải nộp lại cho công ty 50% tiền thù lao có được

Nghĩa trang Lái Thiêu có 2 khu A và B, trước đây có tên là Chợ Lớn (khu A) dành cho người Hoa và Sài Gòn (khu B) dành cho người Việt do UBND huyện Thuận An (tỉnh Bình Dương) quản lý. Tổng diện tích cả 2 khu nghĩa trang khoảng 40 ha, trong đó có khoảng 65% diện tích đã có mộ chôn (trên 26.000 ngôi mộ). Sau đó, việc quản lý nghĩa trang này được chuyển về cho Công ty Xây dựng Dịch vụ Công cộng (XDDVCC) tỉnh Bình Dương.

Từ đó, việc quản lý mộ được khoán trắng cho một số cai thầu và công ty thu cai thầu 2.000 đồng/mộ/năm. Do phải nộp tiền về công ty nên cai quản lý mộ thường xuyên đòi tiền mỗi khi có người đến thăm viếng mộ.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Trưởng ấp Bình Đức xã Bình Hòa cho biết, nhiều khách đến viếng đã than phiền về tình trạng bị ép đưa tiền cho nhiều nhóm người ở nghĩa trang, nhiều lúc đưa 20.000 đồng còn bị chê là ít, bị chửi; đồ vật cúng vừa mới thắp nhang đã bị nhóm người trong nghĩa trang lấy mang đi. Bên cạnh đó, tình trạng xô xát giành giựt khách giữa các nhóm cai mộ trong nghĩa trang đã xảy ra, chính quyền địa phương nhiều lần can thiệp.

  • Cách quản lý mới còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh

Để lập lại trật tự an ninh tại nghĩa trang, đầu tháng 12-2005, Công ty XDDVCC tỉnh Bình Dương đã đưa ra biện pháp quản lý mới. Theo cách quản lý này, công ty xây dựng tường rào bao bọc khu nghĩa trang Lái Thiêu A, những nhân công đến làm mộ phải đăng ký với công ty mới được phép vào làm. Các giao dịch với khách hàng đều thông qua bảo vệ công ty. Ông Phạm Văn Bé, Tổ trưởng tổ bảo vệ nghĩa trang Lái Thiêu cho biết, do nhân công được công ty quản lý nên những hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh tiền khách được hạn chế. Nhân công nào vi phạm sẽ bị công ty xử lý. Đây là một cách làm tốt.

Tuy nhiên, với người lao động tại nghĩa trang, cách quản lý này chưa làm họ thật sự hài lòng. Theo một số công nhân làm vệ sinh, chăm sóc, trồng hoa… tại nghĩa trang Lái Thiêu, cách tính tiền cho nhân công của công ty chưa hợp lý. Nam công nhân T.D cho biết, đắp đất một ngôi mộ thì được chủ mộ trả cho từ 70.000- 100.000 đồng nhưng bảo vệ của nghĩa trang (do công ty cử đến) lấy đi phân nửa số tiền. Việc dẫy cỏ mộ, 5 người làm, khách cho 30.000 đồng thì bảo vệ lấy 15 ngàn đồng. Còn 15 ngàn chia ra mỗi người chỉ được 3.000 đồng. Ngoài những đồng thù lao ít ỏi này, những người làm công chẳng được hưởng một đồng lương nào từ công ty cả.

Ông Phạm Văn Bé thừa nhận việc tổ bảo vệ lấy 50% trên số tiền thu được từ khách hàng qua các hoạt động dịch vụ tại nghĩa trang của các nhân công làm mộ là có thật. Số tiền này, theo ông Bé, được nộp về công ty và trang trải chi phí đầu tư một số hạng mục, công trình tại nghĩa trang. Dự kiến đầu năm 2006, công ty mở rộng xây tường rào quản lý sang khu B nghĩa trang Lái Thiêu.

Theo ông Huỳnh Định Thiện, Phó Giám đốc Công ty XDDVCC tỉnh Bình Dương, hiện có trên 60 nhân công đăng ký trong danh sách làm thuê không có lương là có thật. Công ty đang xem xét chọn lọc những công nhân gắn bó với công việc để ký hợp đồng và cho hưởng lương và các chế độ khác theo quy định. “Trước mắt, công ty sẽ xem xét, điều chỉnh theo hướng giảm tỉ lệ thu tiền dịch vụ về cho công ty để nâng mức thu nhập của các lao động làm thuê tại nghĩa trang”- ông Thiện hứa.

Xây dựng tường rào, lập đội bảo vệ chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ để khách hàng thuận lợi hơn trong việc thăm viếng mộ, tránh được nhũng nhiễu gây phiền cho khách là cách làm tích cực. Tuy nhiên, việc công ty buộc người lao động phải nộp cho công ty phân nửa số tiền thù lao kiếm được – trong khi công ty không cho họ nguồn thu ổn định nào khác - là chưa hợp lý.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành trước quý 2-2022

Ngày 11-6, Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (nhà đầu tư) cầu Thủ Thiêm 2 cho biết, sau thời gian phải tạm dừng thi công do vướng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục pháp lý, nay dự án cầu Thủ Thiêm 2 bắt đầu thi công trở lại.

Quy hoạch

Tin buồn