Thu hồi hơn 6.590 tỷ đồng và trên 6 triệu USD trong vụ án MobiFone

SGGP
Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội cho biết sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và xét xử, đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị thiệt hại cũng như số tiền các bị cáo chiếm hưởng xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Thu hồi hơn 6.590 tỷ đồng và trên 6 triệu USD trong vụ án MobiFone. Ảnh: TTXVN

Thu hồi hơn 6.590 tỷ đồng và trên 6 triệu USD trong vụ án MobiFone. Ảnh: TTXVN

Ngày 6-7, ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, TAND TP Hà Nội đã xét xử nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ. 

Điển hình như các vụ án: “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Đà Nẵng; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng OceanBank; vụ Trương Duy Nhất phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Báo Đại Đoàn Kết... 

Cùng với đó, TAND TP Hà Nội còn chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng. Điển hình là vụ án xảy ra tại MobiFone, các bị cáo đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng, số tiền đưa và nhận hối lộ trên 6 triệu USD nhưng sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố và xét xử, đã thu hồi được toàn bộ số tiền bị thiệt hại cũng như số tiền các bị cáo chiếm hưởng. 

Trong khi đó, ông Đào Văn Cường, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan tố tụng hai cấp của thành phố đã nghiêm túc, chủ động triển khai các yêu cầu công tác của ngành, của địa phương. Kết quả ở một số chỉ tiêu có sự chuyển biến tích cực, cao hơn so với cùng kỳ như; tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,95% (cao hơn 2,95% so với chỉ tiêu của ngành); tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố bị can đúng tội đều đạt 100%; tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự được chấp nhận đều đạt trên 90%.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+

Phú Yên kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm

Ngày 1-8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Hồ Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Phú Yên.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối tượng xưng là phóng viên để cưỡng đoạt 40 triệu đồng

Ngày 3-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Lý (47 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương.

Vụ án